หินประดับแบบไหน? ถึงจะเหมาะกับสวนในสไตล์ที่เราเลือก

หินประดับแบบไหน? ถึงจะเหมาะกับสวนในสไตล์ที่เราเลือก

นอกจากต้นไม้และดิน องค์ประกอบอีกอย่างที่สำคัญในการจัดสวนก็คือ หินประดับ ที่ถึงแม้จะมีขนาดเล็ก แต่หินแต่ละชนิดก็ให้ผิวสัมผัส และคุณภาพที่ไม่เหมือนกัน แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ควรเลือกหิน และขนาดแบบไหน ถึงจะเหมาะสมกับสวนในสไตล์ที่เราถูกใจ?

Materials Room อยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับหินจากแบรนด์ RCM 88 ที่โดดเด่นไปด้วยหินประดับนำเข้าที่มีรูปแบบคัดสรรให้เราได้เลือกหลากหลาย ที่มาพร้อมกับคุณภาพ และความสวยงามให้กับสวน ต้นไม้ และสระน้ำ หินประดับจึงเป็นองค์ประกอบสำคัญของการจัดวางภูมิทัศน์เลยก็ว่าได้  

หินดำ

[เหมาะกับ ทรอปิคอล]

หินธรรมชาติที่ตัววัสดุให้สีออกโทนเทา-ดำ โดยที่หินดำเงาจะใช้น้ำยาเคลือบให้เกิดความเงา ส่วนหินดำด้านจะใช้นำยาเคมีในการเคลือบ เมื่อเวลาโดนน้ำสามารถไหลผ่านได้ง่ายมากขึ้น  แต่มีข้อจำกัดตรงที่เมื่อใช้ไปในระยะเวลา 1-2 ปี ความเงาก็จะเริ่มลดลง จึงไม่เหมาะกับการใช้กับสระว่ายน้ำ น้ำตก เพราะน้ำยาบนหินจะเสื่อมคุณภาพเร็วขึ้น ซึ่งสามารถตกแต่งได้กับสวนทุกรูปแบบ มีขนาดขนาดให้เลือกคือเบอร์ 1 และ เบอร์ 2

หินประดับสวน

[เหมาะกับ สวนญี่ปุ่น]

สำหรับการประดับตกแต่งสวนบ้านทั่วไป หินที่นิยมใช้กันมากก็คือ หินประดับสวน สีดำ สีขาว สีเหลือง น้ำตาล สีฟ้า-เทา ส่วนใหญ่จะเน้นตกแต่งในสวนสไตล์ทรอปิคอล สวนแบบมินิมอล หรือ สวนแบบญี่ปุ่น ตัวหินมีขนาดให้เลือกตั้งแต่เบอร์ 1 ไปจนถึงเบอร์ 5 โดยสีเหลือง และสีน้ำตาลสามารถเลือกทั้งแบบแบนและแบบกลมได้อีกด้วย

หินแกลบ

[เหมาะกับ สวนสไตล์อังกฤษ]

เหมาะต่อการนำไปตกแต่งสวนสไตล์อังกฤษ เพราะด้วยลักษณะที่มีความโค้งมน มีสีน้ำตาล และขาวให้เลือก ทั้งนี้ยังสามารถไปตกแต่งระหว่างร่องของคาร์เพทสโตน หรือ คอบเบิลสโตน โดยมักนิยมใช้หินเบอร์ 1-2 ในการตกแต่ง ตั้งแต่เบอร์ 3-5 ขึ้นไปจะนำไปใช้ปูสวนขนาดใหญ่ หรือในลานขนาดใหญ่มากกว่า

หินกรวดคัด

[เหมาะกับ สวนญี่ปุ่น]

พื้นฐานมากจากหินเกร็ดซึ่งใช้ในการการทำวัสดุหินขัด มีลักษณะเป็นเหลี่ยมคม มีสีสันให้เลือกคือ สีขาว สีดำ และสีเทา เป็นที่นิยมใช้กันในตกแต่งสวนญี่ปุ่น หรือใช้ในการตกแต่งสวนกระบองเพชร และสวนรูปแบบอื่นๆ ได้ ขนาดเล็กสุดจะอยู่ที่เบอร์ 5 ซึ่งเบอร์ 1จะมีขนาดใหญ่สุด

หินเพียวไวท์ หินแบล็คลิกไนต์ และหินเนเชอรัลเกรย์

[เหมาะกับสวนกระบองเพชร]

เม็ดหินจะมีความคล้ายคลึงกับหินกรวดคัดแต่มีลักษณะที่มนโค้งกว่า และมีขนาดที่เล็กกว่า มีสีสันให้เลือกคือ สีขาว สีดำ และสีเทา เมื่อปูไปบนพื้นแล้วคุณสมบัติของเจ้าหินนี้ยังช่วยในการนวดเท้าเสมือนกับการทำสปาแบบย่อมๆ แต่มีข้อเสียตรงที่มีราคาค่อนข้างสูง มีขนาดให้เลือกตั้งแต่เบอร์ 2 ถึง เบอร์ 5 ยกเว้น หินเนเชอรัลเกรย์ ที่จะมีเบอร์ 1 เพิ่มเข้ามาด้วย

หินคลาวด์สโตน และหินโอลีฟสโตน

[เหมาะกับ ใส่ในกำแพงตระแกรง]

เป็นหินที่มีเหลี่ยมุมค่อนข้างเยอะ นิยมใช้สำหรับใส่ในตะแกรงตกแต่งเป็นผนัง หรือ วางบนพื้นที่น้ำล้นของสระน้ำ หรือน้ำตก ก็ให้ความสวยได้เช่นกัน นอกจากนี้หินคลาวด์สโตน และโอลีฟสโตน ยังสามารถใช้ได้กับรางรถไฟได้อีกด้วย ซึ่งหินทั้งสองชนิดนี้มีขนาดเพียงเบอร์เดียวเท่านั้น

หินแบล็ค ลาวา และหินเรด ลาวา

[เหมาะกับสวนโมเดิร์น]

สำหรับคนที่ชอบการตกแต่งแบบไม่เหมือนใคร เพราะตัวหินจะมีรูพรุนคล้ายฟองน้ำ ซึ่งเมื่อปูไปแล้วจะให้ความรู้สึกที่มีความดิบ เท่ ซึ่งช่วยยกระดับสวนให้ดูมิติที่เพิ่มขึ้นได้ เพราะเมื่อตัวหินโดนน้ำจะให้สีสันที่สดขึ้นได้อย่างน่าสนใจ ตัวหินมีขนาดให้เลือกคือเบอร์ 1 และ เบอร์ 2

การดูแลรักษาเบื้องต้น

การดูแลหิน มักจะนำน้ำยา RCM 88 ผสมกับทินเนอร์ แล้วนำไปทาที่ตัวหิน จากนั้นจึงทาด้วยน้ำยากันตะไคร่น้ำสูตรน้ำ จะมีคุณสมบัติปิดรูของหิน เพื่อไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้าไป และไม่ติดเกาะเข้าไปในเนื้อหิน แต่ทั้งหมดนี้เป็นการขจัดได้เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะส่วนใหญ่มักจะปล่อยให้เป็นธรรมชาติมากกว่า

การปูหินประดับสวน

ติดตั้งตะแกรงพลาสติกสำหรับรองหินก่อน จากนั้นจึงค่อยเทหินลงบนตะแกรงพลาสติก ที่ความสูงไม่เกิน 3 เซนติเมตร เนื่องจากตระแกรงจะช่วยแยกชั้นดินเดิม ทรายเดิม และหินจริงได้ เมื่อระยะเวลาผ่านไปหินที่ตกแต่งจะไม่เกิดการจมลงไปในพื้นดิน

สำหรับใครกำลังคิดจะตกแต่งสวน หรือรีโนเวทสวนใหม่ การมีตัวเลือกหินที่มีคุณภาพอย่าง RCM 88 ที่ดูตอบโจทย์กับสวนทุกดีไซน์ได้เป็นอย่างดี หากใครสนใจก็สามารถติดต่อและดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.rcm-88.com หรือ  https://www.facebook.com/RCM88TH โทร 083-163-5555

ขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก RCM 88

More MATERIALS

Leave a Reply