CASA ROCCA ร้านที่เสิร์ฟวัสดุ อาหาร และเครื่องดื่มไปพร้อมๆ กัน

เวลาเลือกซื้อวัสดุตกแต่งบ้าน สถานที่ที่เรานึกถึงคงจะเป็นห้างร้านขนาดใหญ่ ที่มักจะมีแผงขายสิ้นค้าขนาดยาว และเว้นช่องทางเดินตรงกลางไว้สำหรับเลือกชม แต่การเลือกซื้อวัสดุตกแต่งบ้านเป็นเรื่องที่ซับซ้อนต้องใช้เวลาเกือบทั้งวัน ซึ่งสถานที่จำหน่ายวัสดุส่วนใหญ่ไม่ค่อยมอบบรรยากาศให้เราตัดสินใจสักเท่าไหร่

ด้วยเหตุผลข้างต้นนี้ ทาง CASA ROCCA จึงตั้งใจดีไซน์โชว์รูมให้เสมือนเป็นแกลเลอรี่ พร้อมมีคาเฟ่สำหรับเสิร์ฟเครื่องดื่ม และอาหาร เพื่อให้บรรยากาศภายในร้านดูผ่อนคลาย สามารถนั่งลิ้มรสชาติอาหารไปพร้อมกับเลือกชมวัสดุตลอดทั้งวัน โดยครั้งนี้ Materials Room ได้รับเกียรติจากคุณ พีค-โสตถิพันธ์ รัตนเมธานนท์ มาบอกเล่าถึงสิ่งที่น่าสนใจ ทั้งตัววัสดุ และโชว์รูมว่ามีแนวคิดเป็นอย่างไรบ้าง

CASA ROCCA คือผู้นำเข้าวัสดุตกแต่งพื้นและผนังทดแทนธรรมชาติ

คุณพีคบอกกับ Materials Room ว่า CASA ROCCA ก่อตั้งขึ้นโดย คุณพรชัย รัตนเมธานนท์ ผู้จำหน่ายตกแต่งพื้นและผนังมานานกว่า 26 ปี พวกเขาได้นำเข้าวัสดุทดแทนธรรมชาติรูปแบบใหม่ให้เข้ากับเทคโนโลยี และนวัตกรรมในปัจจุบัน เพื่อสร้างความปลอดภัย คุณภาพ และราคาที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย วัสดุของ CASA ROCCA เหมาะสมกับการตกแต่งทั้งอาคารภายนอก  และภายในอาคาร รวมไปถึงภูมิทัศน์ ได้อย่างไม่มีข้อจำกัด

นำคาเฟ่มาเป็นส่วนเดียวกับโชว์รูม CASA ROCCA

เดิมพื้นที่โชว์รูมเป็นโกดังเก็บของเก่าของวัสดุ CASA ROCCA หลังจากได้เคลื่อนย้ายวัสดุออกไปหมดแล้ว คุณพรชัย ต้องการปรับเปลี่ยนพื้นที่ให้กลายเป็นโชว์รูมวัสดุ CASA ROCCA แต่จะให้จำหน่ายเพียงแค่วัสดุก็ดูจะธรรมดาเกินไป คุณพรชัย จึงได้ฉุกคิดไอเดียนำร้านคาเฟ่ผนวกเข้ากับโชว์รูมให้เป็นเนื้อเดียวกัน เนื่องจากประสบการณ์ที่ผ่านมาเมื่อลูกค้าเข้ามาเลือกซื้อวัสดุส่วนมากจะใช้ระยะเวลาในการตัดสินใจที่กินเวลาทั้งวัน หากในช่วงระหว่างการตัดสินใจนั้นมีเครื่องดื่ม และอาหารเพื่อเสริมพลังงานในบรรยากาศที่อบอุ่น ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ลูกค้ามีพื้นที่ใน ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น  

การออกแบบโชว์รูม CASA ROCCA ได้สถาปนิกจาก August Design Consultant โดยที่ยังเก็บโครงสร้างอาคารโกดังเก่าไว้ทั้งหมด และจัดวางพื้นที่แบบ Open Plan พร้อมเปิดช่องด้านหน้าด้วยกระจกให้มองเห็นบริบทภายนอกนำแสงจากด้านหน้าเข้ามา แถมยังเปิดช่องแสงสกายไลท์เพื่อให้อาคารได้รับแสงสว่างมากยิ่งขึ้น หากเดินมาทางประตูทางเข้าฝั่งทางซ้ายจะเป็นในส่วนของคาเฟ่ Rocca ที่เน้นเสิร์ฟอาหารแบบเวสเทิร์น โดดเด่นที่พาสต้าเส้นสด และสเต็กแบบเตาถ่าน

ผนังโดยรอบรายล้อมไปด้วยชั้นวางคล้ายกรอบรูปสีดำ สำหรับโชว์วัสดุจาก CASA ROCCA ออกแบบให้เหมือนแกลเลอรี่ ในขณะเดียวกันทางขวาของโชว์รูม ได้มีการจัดแท่นสำหรับวางตัวอย่างวัสดุให้ได้หยิบจับสัมผัสกัน โดยทาง CASA ROCCA ได้เน้นโชว์วัสดุ 4 ประเภทได้แก่  CASA PORCELAIN  Wood Plastic Composite Luxury Vinyl Tile และ กระเบื้องยางแบบม้วนจากแบรนด์ TARKETT

วัสดุ 4 ประเภทภายในโชว์รูม CASA ROCCA

CASA PORCELAIN กระเบื้องปูพื้นนวัตกรรมพิมพ์ลายธรรมชาติที่ให้ผิวสัมผัสเหมือนจริง ไม่ว่าจะเป็นลาย หินธรรมชาติ หินอ่อน และลายไม้ ตัววัสดุทนรอยขีดข่วนและแรงกระแทก ไม่แตกหักง่าย นอกจากนี้วัสดุยังมีอัตราการดูดซึมน้ำที่ต่ำ จึงไม่ทำให้วัสดุไม่หดหรือขยายตัว สามารถติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร 

CASA Wood plastic composis หรือไม้ WPC วัสดุทดแทนไม้จริงมีผิวสัมผัสที่เหมือนไม้จริง ดูแลรักษาง่าย ทนทานสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานกับงานดีไซน์ทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นการปูไปบนพื้น ผนัง ฝ้า ระแนงหลังคา เสาหรือติดขอบ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกเพื่อความยั่งยืน เพราะไม้ WPC ได้ถูกคิดค้นและพัฒนาทั้งคุณภาพ และลวดลายผิวสัมผัสอยู่ตลอดเวลา

สำหรับใครที่ต้องการพื้นยางที่ให้ความรู้สึกผิวสัมผัสเหมือนกับไม้ และพรม CASA Floor ได้คิดค้นพื้น LVT (Luxury Vinyl Tile) ที่มีความทนทาน ไม่ยืดหดตัว ใช้งานได้ยาวนานถึง 10 ปี เหมาะแก่การนำไปติดตั้งในอาคารที่มีข้อจำกัดในการก่อสร้างเรื่องเวลา หรืออาคารเก่า ที่มีพื้นคอนกรีตอยู่แล้ว เพียงแค่ทำความสะอาดและวัดค่าความชื้นให้เหมาะสมก็สามารถนำแผ่นกระเบื้องยางปูทับไปได้เลย ทาง CASA Floor มีให้เลือก 2 แบบด้วยกัน คือ แบบระบบคลิ๊กล็อคที่สามารถนำไปติดตั้งได้เลย หรือหากเวลาผ่านไปต้องการรื้อถอนแล้วนำไปติดตั้งที่ใหม่ก็ทำได้เช่นกัน ส่วนอีกหนึ่งรุ่น คือระบบ DRYBack ติดตั้งด้วยการใช้กาว ซึ่งรุ่นนี้จะไม่สามารถรื้อไปติดตั้งใหม่ได้

และวัสดุรุ่นสุดท้ายก็คือ กระเบื้องยางแบบม้วน จากแบรนด์ TARKETT ที่ทาง CASA ROCCA ได้เป็นตัวแทนจำหน่าย เพราะกระเบื้องยางของ TARKETT ผู้นำด้านนวัตกรรมวัสดุปูพื้นและผนังด้วยประสบการณ์มากกว่า 140 ปี ทำให้ตัววัสดุมีชื่อเสียงในเรื่องของการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย มีอัตราการปล่อย VOC ที่ต่ำ จึงไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศภายในอาคาร กระเบื้องยางแบบม้วน จึงนิยมใช้ในโรงพยาบาล สนามกีฬาในล่ม และห้างสรรพสินค้า หรือพื้นที่โค้งเว้า วัสดุไม่มีรอยต่อจึงทำให้ไม่เกิดการสะดุด และยังปลอดภัยเมื่อล้มลงกระแทกลงกับพื้น เมื่อมีการฉีกขาดสามารถนำแผ่นใหม่มาเชื่อมต่อกันได้ด้วยความร้อน และให้ความเนี้ยบได้เป็นอย่างเดิม แต่การติดตั้งกระเบื้องยางแบบม้วนมีข้อจำกัดตรงที่ต้องใช้ช่างที่ชำนาญการติดตั้ง ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดความไม่เรียบร้อยขึ้นได้

ประสบการณ์ใหม่ของการเลือกวัสดุ

ที่ CASA ROCCA ยังสามารถจัดงานสังสรรค์ หรือสำหรับใครที่อยากจะเปลี่ยนบรรยากาศการรับประทานอาหารพร้อมมองแผ่นกระเบื้องลวดลายพิเศษมากมายที่ชวนสัมผัสในทุกรุ่น ก็สามารถเข้าไปได้ที่ CASA ROCCA ซอยพหลโยธิน 11 เปิดให้บริการทุกวัน หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://casarocca.co.th/ และ https://www.facebook.com/casaroccathailand

More MATERIALS