Solar Roof นวัตกรรมกระเบื้องมุงหลังคาที่ผลิตไฟฟ้าได้ในอนาคต

Solar Cell หรือเซลล์แสงอาทิตย์เป็นอีกหนึ่งสิ่งประดิษฐ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ที่สร้างจากสารกึ่งตัวนำที่สามารถเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าได้โดยตรง ซึ่ง Solar Cell ถือว่าเป็นแหล่งพลังงานทดแทนชนิดหนึ่งที่สะอาดและไม่สร้างมลภาวะใด ๆ ขณะใช้งาน ในปัจจุบันมีการนำ Solar Cell มาดัดแปลงและประยุกต์ใช้ในการออกแบบอาคารกันอย่างแพร่หลาย เฉกเช่นเดียวกับ Elon Musk (อีลอน มัสก์) ผู้ก่อตั้งบริษัท Tesla ที่ได้เล็งเห็นประโยชน์ของไฟฟ้าที่เกิดมาจากพลังงานสะอาดอย่าง Solar Cell จึงได้ทำรวมกิจการกับบริษัท SolaCity เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Solar Roof กระเบื้องลอนมุงหลังคาที่สามารถผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์

Solar Roof คือกระเบื้องมุงหลังคาที่ใช้เทคนิคซ้อนแผ่นโซลาร์เซลล์ไว้ด้านหลัง เมื่อมองรวม ๆ หรือมองจากด้านล่างแล้วจะมีรูปลักษณ์หน้าตาเหมือนกระเบื้องทั่วไปแต่หากมองจากมุมสูงจะเห็นเป็นแผงโซลาร์ได้อย่างชัดเจน ทำให้มีความสวยงามกว่าการนำแผงโซลาร์ไปติดตั้งบนหลังคาอย่างที่นิยมทำกันในปัจจุบัน และที่สำคัญยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า คงทนกว่า และประหยัดค่าไฟได้มากกว่าการใช้กระเบื้องมุงหลังคาแบบดั้งเดิม โดยตัวกระเบื้อง Solar Roof จะมีทั้งหมด 4 แบบด้วยกัน คือ กระจกมีลาย (Textured Glass Tile), กระจกหินชนวน (Slate Glass Tile), กระจกทัสคัน (Tuscan Glass Tile) , กระจกเรียบ (Smooth Glass Tile) ซึ่งแต่ละแบบก็จะให้ความสวยงามที่ต่างกันออกไป

ลักษณะเด่นของหลังคา Solar Cell
– มีรูปแบบและลักษณะคล้ายกระเบื้องมุงหลังคาแบบทั่วไป แต่สามารถผลิตไฟฟ้ามาใช้ภายในบ้านได้
-วัสดุของกระเบื้องทำขึ้นจากกระจกชนิดหนึ่ง ซึ่งมีความทนทานและเป็นฉนวนกันความร้อนได้ดีกว่ากว่ากระเบื้องยาง
– วัสดุที่ใช้มีประสิทธิภาพการผลิตพลังงานไฟฟ้ามากถึง 98%
– วัสดุใช้ทำมีน้ำหนักที่เบากว่าวัสดุมุงหลังคาแบบเดิม
– สามารถเก็บพลังงานสำรองได้ดีถึง Powerwall 2.0 ทำให้ผลิตพลังงานแล้วเก็บพลังงานสำรองไว้ให้ผู้อยู่อาศัยใช้ในยามที่ต้องการตลอดเวลา
– สามารถทนแรงกระแทกได้ดีกว่าแผงโซลาร์เซลล์ทั่วไปเพราะเป็นหลังคาที่ผ่านการฝังระบบโซลาร์เซลล์ลงในกระเบื้องทำให้สามารถรองรับแรงกระแทกต่างๆ ได้เป็นอย่างดีทั้งหิมะหรือแรงลมจากพายุ เป็นต้น
– มีอายุการใช้งานที่ยาวนานและทนทานกว่าเดิมสามารถมีอายุใช้งานไม่ต่ำกว่า 50 ปี
– มีต้นทุนในการผลิตและค่าติดตั้งถูกกว่าการเปลี่ยนกระเบื้องหลังคาแบบดั้งเดิมและติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ทับลงบนหลังคานั้น

ทั้งนี้หลังคา Solar Roof ผลงานของ Elon Musk เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ได้รับความสนใจและน่าจับตามองเป็นอย่างมาก และถ้าหากมีการใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้น Solar Roof ก็น่าจะเข้ามาแทนที่กระเบื้องหลังคาทั่วไปได้ไม่ยากนัก รวมไปถึงอาจสร้างการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการใช้พลังงานของอาคารในอนาคตได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น

 

ที่มาข้อมูล:
http://www.tesla.com/solarroof
http://www.bareo-isyss.com/service/decor-guide/solar-rooftop/

Leave a Reply