สตีลไฟเบอร์ วัสดุขนาดเล็กตัวช่วยที่จะมาเสริมความแข็งแรงให้กับงานคอนกรีตขนาดใหญ่

ในปัจจุบันได้มีการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาใช้และพัฒนาในวงการก่อสร้างให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าสมัยก่อนไม่ว่าจะเป็นด้านของคุณภาพงาน ด้านการใช้แรงงาน หรือจะเป็นด้านของการประหยัดเวลาในการก่อสร้างอย่าง สตีลไฟเบอร์ (Steel Fiber) ก็เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่น่าจับมามองเพราะเป็นนวัตกรรมทางเลือกที่เข้ามาช่วยตอบสนองทั้งด้านที่ช่วยลดปัญหาการขาดแรงงาน ช่วยเพิ่มคุณภาพของงานให้มีความแข็งแรงทนทานให้กับคอนกรีต อีกทั้งยังช่วยลดขั้นตอนในการทำงานลงอีกด้วย

รูปจาก http://www.thaimetallic.com

ทำความรู้จักกับใยเหล็กเสริมคอนกรีตหรือสตีลไฟเบอร์ (Steel Fiber)

สตีลไฟเบอร์ (Steel Fiber) หรือใยเหล็กเสริมคอนกรีต คือวัสดุชนิดหนึ่งที่ทำมาจากเส้นลวดเหล็ก (Rod) ที่ผ่านกระบวนการรีดเย็น (Cold-drawn steel wire) จึงทำให้เกิดเป็นเส้นใยเหล็กที่ประกอบไปด้วยคาร์บอนจำนวนน้อย โดยมีการดัดปลายทั้งสองข้างให้มีลักษณะงอเพื่อเพิ่มความแข็งแรงในการยึดติดคอนกรีต เนื่องจากลักษณะดังกล่าวจะช่วยให้คอนกรีตมีความแข็งแรงมากขึ้น

ข้อดีของการใช้งาน สตีลไฟเบอร์ (Steel Fiber)
– ช่วยลดระยะเวลาในการก่อสร้างมากกว่า 70% ไม่ต้องเสียเวลาเสริมเหล็กและยังมีการใช้งานที่ง่ายเพียงแค่ผสมกับคอนกรีตก็สามารถใช้งานได้เลยไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก
– ช่วยลดต้นทุนทั้งในด้านแรงงาน และค่าใช้จ่าย เนื่องจากสตีลไฟเบอร์สามารถรับน้ำหนักได้มากในปริมาณการถูกใช้งานที่น้อยและยังช่วยลดปริมาณเหล็กเสริม
– ทำให้พื้นมีความทนทาน รับน้ำหนักได้มากเนื่องจากเส้นใยมีการกระจายตัวอย่างสม่ำเสมอทั่วทั้งคอนกรีตจึงทําให้พื้นมีการเสริมกําลังในทุกบริเวณไม่ว่าแรงจะมากระทําในทิศทางใดก็สามารถรับน้ำหนักได้อย่างเหมาะสม
– ถูกออกแบบมาให้ควบคุมการแตกร้าวแม้แต่รอยร้าวเล็กๆ เพราะตัวสตีลไฟเบอร์จะทำหน้าที่เป็นเหมือนสะพานเพื่อยึดรอยร้าวนั้นไม่ให้แตกร้าวมากขึ้นโดยง่าย จึงทำให้พื้นมีความปลอดภัยและใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดอายุการใช้งาน
– ง่ายต่อการขนส่งง่าย เพราะมีขนาดเล็กและมีการบรรจุใส่ในกระสอบหรือลังซึ่งทำให้การขนส่งในแต่ละทีจะได้ปริมาณที่มากและไม่ยุ่งยากในการขนส่ง
– มีมาตรฐานรับรองในหลายประเทศทั่วโลกเพราะสตีลไฟเบอร์นั้นถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในหลายประเทศทั่วโลก

รูปจาก http://www.thaimetallic.com

การนำสตีลไฟเบอร์ (Steel Fiber)ไปประยุกต์ใช้งาน

– งานปูพื้นคอนกรีต
– งานปูพื้นอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่นพื้นโรงงานอุตสาหกรรมหรือพื้นโกดังสินค้าที่ต้องรับน้ำหนักให้ได้มากๆ เป็นต้น
– งานผนังอุโมงค์
– งานวางพื้นถนนและทางเท้า
– งานวางรากฐานอาคารกำแพงกันดิน
– งานแบริเออร์กันทาง
– งานเสาขนาดใหญ่ต่าง ๆ ฯลฯ

การใช้สตีลไฟเบอร์ (Steel Fiber) ในปัจจุบันนั้นได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะนอกจากจะมีการใช้งานที่ไม่ยุ่งยากแล้วยังมีความแข็งแรงและทนทานพอ ๆ กับการเสริมเหล็ก สตีลไฟเบอร์ (Steel Fiber) จึงถือเป็นอีกหนึ่งก้าวในการพัฒนานวัตกรรมวัสดุก่อสร้างทางเลือกที่จะมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความแข็งแรงและทนทานให้กับงานคอนกรีตให้มีความก้าวหน้าขึ้นไปจากเดิม

 

ข้อมูลจาก
http://www.thaimetallic.com/
http://www.buildernews.in.th/

Leave a Reply