บล็อกช่องลมดีไซน์โมดูลาห์ที่สามารถสร้างแพทเทิร์นให้กับอาคารได้ไม่จำกัด

ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนชื้นของบ้านเรา การสร้างบ้านให้สามารถระบายความร้อนและถ่ายเทอากาศให้หมุนเวียนได้ดี จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ซึ่งหนึ่งในตัวช่วยที่มีคุณสมบัติตอบโจทย์และช่วยให้บ้านของเราอยู่สบายมากยิ่งขึ้นก็คือ วัสดุอย่าง ‘บล็อกช่องลม’ ที่นอกจากจะตอบโจทย์ในเรื่องของดีไซน์แล้ว โดยการเป็นวัสดุที่ทำให้เราไม่จำเป็นต้องสร้างบ้านให้ปิดทึบด้วยกำแพงคอนกรีต แต่ยังสามารถใช้บล็อกช่องลมเป็นวัสดุที่ลมและแสงแดดสามารถลอดผ่านได้ตลอดทั้งวัน และนำไปใช้ในส่วนของกำแพง หรือรั้วของบ้านได้อย่างลงตัว

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Materials Room ได้พบกับวัสดุบล็อกช่องลมดีไซน์ใหม่ของ Kenzai ทั้ง 2 รุ่น ที่สามารถนำมาต่อเป็นโมดูลาร์แพทเทิร์นได้หลากหลายมากขึ้น ตัววัสดุชิ้นนี้จะมีความน่าสนใจกว่าบล็อกช่องลมอื่นๆ มากน้อยแค่ไหนไปติดตามกัน  

สถาปนิกที่ต้องการให้วัสดุต่างขนาดนำมาเรียงต่อกันได้

เดิมที Kenzai ได้ผลิตกระเบื้องเซรามิกเป็นหลัก แต่เมื่อเร็วๆ นี้พวกเขาได้ออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่คือ บล็อกช่องลม ซึ่งเกิดจากการที่สถาปนิก นักออกแบบมักจะขอให้ช่วยปรับเปลี่ยนดีไซน์ของวัสดุเพื่อให้สามารถบล็อกช่องลมต่างรุ่นนำมาเรียงต่อกัน เพื่อสร้างแพทเทิร์นที่หลากหลายมากขึ้นได้ จนเกิดเป็นไอเดียให้กับบล็อกช่องลมแบบโมดูลาร์ ที่สามารถจัดแพทเทิร์นแบบใหม่ๆ ได้ถึงแม้จะต่างขนาดกัน   

ไพโรฟิลไรท์

จาก ดิน แร่ธาตุ หิน สู่บล็อกช่องลม

นำดินเหนียว ดินขาว ดินแดง หินผุ  และไพโรฟิลไรท์มาบดให้ได้ระเอียดตามปริมาณที่กำหนด จากนั้นจึงนำไปผสมน้ำ และนำไปขึ้นรูปแบบเปียก แล้วหมักดินไว้ 1 วัน ขั้นตอนต่อไปจึงนำเข้าเครื่องรีดเพื่อให้ได้บล็อกช่องลมตามที่ได้ออกแบบไว้ จากนั้นจึงนำไปทำให้แห้งเพื่อให้ความชื้น 0 เปอร์เซ็นต์ ขั้นตอนสุดท้ายคือการนำเข้าเตาเผา ซึ่งวิธีการผสมด้วยวัตถุดิบ และการบวนการผลิตนี้ทำให้บล็อกช่องลมแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

บล็อกช่องลมขนาดเล็กเพิ่มความเป็นส่วนตัว

เวนโต้ ซีรีย์ กระเบื้องดินเผาที่ออกแบบให้เป็นช่องสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก 65 x 65 x 130 มิลลิเมตร มีสีสันถึง 5 สี ได้แก่ Wine Red,  Bricky Brown, Charcoal ,White และ Silver Grey สามารถจัดรูปแบบแพทเทิร์นได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการหันด้านหน้าช่องลมออกทั้งหมด หรือหันด้านข้างให้เห็นเป็นแบบทึบสลับกับแบบหันด้านหน้าช่องลมออก ซึ่งสามารถสลับเปลี่ยนได้อย่างไม่มีข้อจำกัด เหมาะกับนำมาสร้างรั้ว ผนัง ที่ต้องการสร้างความเป็นส่วนตัวได้มากกว่าตัวโฮโลบล็อกกระเบื้องดินเผาขนาดใหญ่ 130 x 130 x 65 มิลลิเมตร แสงที่ได้รับจึงมีฟุ้งความกระจาย ให้บรรยากาศแบบสลัว

บล็อกช่องลมที่มีแพทเทิร์นเส้นสายแบบเฉียง

โฮโล บล็อก กระเบื้องดินเผาช่องลมขนาดใหญ่ 130 x 130 x 65 มิลลิเมตร มีดีไซน์ที่หลากหลายสีสันได้แก่ Wine Red,  Bricky Brown, Charcoal ,White และ Silver Grey ความน่าสนใจของบล็อกตัวนี้คือเส้นสายแพทเทิร์นแบบเฉียงที่ลายของเส้นแต่ละบล็อกสามารถต่อกันได้อย่างพอดี ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้แสง และลมเข้ามาในปริมาณที่พอเหมาะ และยังช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับอาคารได้อีกด้วย บล็อกช่องลมรุ่นนี้สามารถติดตั้งให้ได้เป็นได้ทั้งรั้ว และผนังของอาคาร

ออกแบบผสมผสานให้เป็นโมดูลาร์ ทั้ง 2 รุ่น นำมาต่อกันได้

นอกจากแต่ละรุ่นจะสามารถสร้างแพทเทิร์นได้หลากหลายด้วยตัวเองแล้ว การออกแบบวัสดุแต่ละรุ่นให้เป็นโมดูลาร์ยังสามารถนำ เวนโต้ ซีรีย์ และ โฮโล บล็อก มาต่อกันเพื่อสร้างแพทเทิร์นแบบใหม่ๆ ได้ ซึ่งช่วยเพิ่มไอเดียการออกแบบให้สถาปนิกได้มากยิ่งขึ้น

ติดตั้งด้วยการใช้ปูนกาว

การติดตั้งบล็อกช่องลมจำเป็นต้องขึงเอ็นเพื่อให้ได้ระดับ จากนั้นจึงเริ่มนำบล็อกช่องลมมาเรียงต่อด้วยการเว้นร่อง 0.5 เซนติเมตร หรือ 1 เซนติเมตร เพื่อความสวยงาม และสามารถใช้ปูนกาวในการยึดติดได้

ราคาตั้งแต่ 1,785 – 3,760 บาท / ตารางเมตร

สำหรับรุ่น เวนโต้ ซีรีย์  1 กล่อง บรรจุ 32 ก้อน ราคา 512 บาท เมื่อติดตั้ง ด้วยด้านหน้า 65 x 65 มิลลิเมตร ราคาอยู่ที่  3,760 บาท /ตารางเมตร (235 ก้อน) หากติดตั้งด้วยด้านข้าง 65 x 130 mm ราคาอยู่ที่ 2,720.00 บาท (170 ก้อน)

สำหรับรุ่น โฮโล บล็อก 1 กล่อง บรรจุ 16 ก้อน ราคา 560 บาท เมื่อติดตั้งเว้นร่อง 1 เซนติเมตร ราคาอยู่ที่ 1,785 บาท / ตารางเมตร (51 ก้อน) หากติดตั้ง เว้นร่อง 0.5 เซนติเมตร ราคาอยู่ที่ 2,100 บาท / ตารางเมตร (60 ก้อน )

สร้างแพทเทิร์นให้แปลกใหม่โดยไม่ต้องใช้วัสดุแบบอื่นมาเสริม

บล็อกช่องลมทั้งสองรุ่นนี้ สิ่งที่น่าประทับใจคือเรื่องของการดีไซน์ให้เป็นโมดูลาร์ ที่สามารถนำมาเรียงต่อกันได้ เพื่อสร้างแพทเทิร์นสลับไปมาโดยไม่ต้องนำวัสดุอื่นเข้ามาเสริม เช่น นำด้านหน้าบล็อกที่เป็นช่องลมด้านหน้าออกสลับไปกับบล็อกช่องลมที่หันเอาด้านข้างออก เป็นต้น ซึ่งไม่ว่าจะด้านไหนเส้นสายก็เชื่อมต่อกันได้ทั้งหมดแถมมีให้เลือกถึง 5 สีสัน ซึ่งช่วยเพิ่มความหลากหลายให้กับการออกแบบอาคารได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้วัสดุอื่นๆ ของ Kenzai ในหลายๆ ชิ้นก็สามารถนำมาต่อกับบล็อกช่องลมให้เป็นโมดูลาร์ได้เช่นเดียวกัน ทำให้การเชื่อมต่อบล็อกช่องลมกับวัสดุอื่นๆ ไม่เป็นข้อจำกัดอีกต่อไป

More MATERIALS