Meltdistrict แบรนด์วัสดุปิดผิว และผลิตภัณฑ์ที่รีไซเคิลจากพลาสติก 100%

เทรนด์ของวัสดุโลกในหลายปีที่ผ่านมาคงหนีไม่พ้นวัสดุจากการรีไซเคิล แต่หลายคนอาจจะยังรู้สึกว่าการเข้าถึงวัสดุรีไซเคิลทำได้ยากต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศในราคาสูง และยังไม่แน่ใจถึงตัวผลิตภัณฑ์ว่าจะตอบโจทย์กับการใช้งานมากน้อยเพียงใด

ในปัจจุบันนี้ผู้ประกอบการในประเทศไทยได้หันมาผลิต และออกแบบวัสดุรีไซเคิลกันอย่างมากขึ้น แถมยังมีอัตลักษณ์ดึงดูดที่ยากจะลอกเลียนแบบ และหนึ่งในแบรนด์วัสดุที่น่าสนใจ และเพิ่งจะเปิดตัวไม่นานมานี้ คือ Meltdistrict วัสดุพลาสติกรีไซเคิล 100 % จากเมืองเชียงใหม่ ที่พวกเขาพยายามสร้างสรรค์ทั้ง Raw Material และ Product Design ให้สามารถเข้าถึงการรักษ์โลกได้ง่ายกว่าที่เคย

แรงบันดาลใจรักษ์โลก สู่ Meltdistrict

เมื่อ 8 ปีก่อน คุณโบ – สลิลา ชาติตระกูลชัย ได้เปิดออฟฟิศเกี่ยวกับการจัดงานจัดอีเวนต์ คอนเสิร์ต และงานปาร์ตี้ต่างๆ ซึ่งผู้จัดมักใช้เงินลงทุนในจำนวนมาก แต่หลังจากจบงานกลับกลายเป็นกองขยะมหาศาล ด้วยความอิ่มตัวในอาชีพเดิม และอยากค้นหาวิธีการรักษ์โลกมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เคยได้สัมผัสเห็นชุมชน และกลุ่มคนต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ที่พวกเขาได้นำขยะพลาสติกมารีไซเคิลกันอย่างจริงจัง คุณโบจึงตัดสินใจย้ายถิ่นฐานจากกรุงเทพฯเพื่อมาเริ่มต้นสร้างธุรกิจรักษ์โลกที่เชียงใหม่ ในขณะเดียวกันคุณโบก็ได้รู้จักกับ คุณฟ้า-ขวัญชีวา พงศ์สิมภากรณ์ เพื่อนรุ่นน้องที่มีแนวคิดในการรักษ์โลกเช่นเดียวกัน ด้วยพื้นเพของคุณฟ้าทำธุรกิจรับซื้อขยะพลาสติกอยู่แล้วจึงได้นำขยะเหล่านั้นมาทดลองพร้อมกับแสวงหาข้อมูลใน Blueprints Precious Plastic แล้วนำมาต่อยอดจนออกมาเป็นวัสดุรีไซเคิลพลาสติก แบรนด์ Meltdistrict

Meltdistrict สร้าง Raw Material และ Product Design

Meltdistrict ได้ทดลองพร้อมค้นหาวิธีการใหม่ๆ ในการผลิตแผ่นวัสดุพลาสติกรีไซเคิลให้มีความแข็งแรง เรียบเนียน และสวยงามสามารถนำมาใช้ตกแต่งผนังภายในอาคาร ท๊อปโต๊ะ หรือฝาตู้ต่างๆ ได้ นอกจากนี้ทางแบรนด์ยังสามารถดีไซน์เป็นรูปแบบต่างๆ ตามแนวคิด โดยผ่านการผลิตด้วยเครื่อง CNC ที่ได้รับมาตรฐาน

ผลิตภัณฑ์ดีไซน์ชิ้นแรกของแบรนด์คือ ‘NOMAD’ เกิดจากแนวคิดที่พยายามจะสร้างสมาธิในยามเช้าด้วยการดริปกาแฟ และต้องการแก้ปัญหางความร้อนจากกาน้ำร้อนที่ทำให้โต๊ะภายในบ้านเสียหาย NOMAD จึงเป็นถาดสำหรับดริปกาแฟที่ออกแบบให้เป็นวงกลมสามส่วน ซึ่งสามารถวางกาน้ำร้อน แก้วดริป และแก้วปกติได้ เมื่อดริปเสร็จสามารถยกไปวางไว้ในพื้นที่ที่เราต้องการโดยที่ไม่ต้องกลัวร้อนอีกต่อไป

ผลิตภัณฑ์ดีไซน์อีกชิ้นหนึ่งคือ ถาดรองกำยาน ของแบรนด์ Soul Friend & Spiritual Garden ที่มีแนวคิดอยากให้คนนั่งสมาธิได้ยาวนานมากยิ่งขึ้นด้วยการสร้างบรรยากาศให้หอมกำยาน Meltdistrict จึงออกแบบผลิตภัณฑ์ 2 แบบ คือ แบบวงกลม 1 ชิ้น และแบบวงกลมสามส่วนเหมือนกับ NOMAD แต่มีขนาดเล็กกว่า ซึ่งบางศาสตร์ของการนั่งสมาธิ นอกจากจะต้องวางกำยานแล้ว ยังต้องวางคริสตัลเพื่อเพิ่มสมาธิให้ดีมากยิ่งขึ้น โดยทั้ง 2 ชิ้นนี้ให้สีเขียวม่วงตามภาพลักษณ์ของแบรนด์ Soul Friend & Spiritual Garden

Meltdistrict ใส่ใจการผลิตทุกขั้นตอน

การนำเข้าพลาสติกใน 1 วันมีมากถึง 3-6 ตัน  เช่น ขวดน้ำ ขวดแชมพู ขวดน้ำมัน ของเล่น สิ่งของจากอุตสาหกรรม และอื่นๆ อีกมากมาย เมื่อได้รับขยะมาขั้นตอนแรกต้องคัดแยกสีของขยะออกก่อน จากนั้นจึงนำมาสับเป็นชิ้นเล็กๆ พร้อมทำความสะอาดแล้วส่งมาจัดเก็บไว้ที่ Studio Meltdistrict เพื่อคัดสีสัน และดีไซน์ตามโจทย์ของโปรเจคต์นั้นๆ เมื่อได้สีสัน และรูปแบบของวัสดุตามที่ต้องการจึงนำใส่เครื่อง Melt ให้พลาสติกหลอมละลายเป็นแผ่นสีเหลี่ยม หากมีการขึ้นรูปที่มากกว่านั้น ผู้ผลิตจะนำเข้าเครื่อง CNC เพื่อเจาะให้เป็นตามงานดีไซน์

ติดตั้ง Meltdistrict โดยใช้กาวเฉพาะ

การติดตั้งวัสดุจาก Meltdistrict ในงานอินทีเรีย หรือฝาตู้ต่างๆ สามารถใช้ได้ทั้ง สกรู และกาว Loctite Plastic Bonder หรือ กาว Scotch-Weld 8010 ซึ่งจะทำให้ติดได้แน่น และทนทาน หากต้องการติดตั้งท๊อปโต๊ะก็สามารถใช้วิธีการนี้ได้เช่นกัน แต่แนะนำให้ติดตั้งไปบนโต๊ะที่มีโครงสร้างตัวเอ็กซ์จะปลอดภัยมากที่สุด

เป็นมิตรทั้งโลก เป็นมิตรทั้งราคา

1 แผ่น ขนาด 90 x 90 เซนติเมตร หนา 1 เซนติเมตร ราคา 2500 บาท หากสั่งจองในจำนวนมาก ทาง Meltdistrict มีราคาพิเศษให้อีกด้วย สำหรับใครต้องการออกแบบ และสร้างผลิตภัณฑ์จากพลาสสติก หรือต้องก็เข้าถึงวัสดุรักษ์โลกได้มากขึ้น ก็สามารถติดต่อได้ที่ https://www.facebook.com/meltdistrict  ig.meltdistrict ทางแบรนด์บอกกับเราว่าในเร็วๆ นี้กำลังจะมีโปรเจกต์ที่ชื่อว่า Turn Waste To Memory ซึ่งจะมีหน้าตา และเรื่องราวเป็นอย่างไร Materials Room อยากชวนทุกๆ คนไปติดตามกัน

More MATERIALS