สร้างแสงเงาแบบใหม่ให้กับอาคารด้วย กระจกพิมพ์ลวดลาย และกระจกผ้า

เดิมทีหากต้องการจะสร้างลวดลายเป็นแพทเทิร์นให้กับอาคารสถาปนิกก็มักจะหยิบใช้ไม้ คอนกรีต หรือเหล็ก มาใช้ เพราะวัสดุเหล่านี้สามารถนำมาสร้างลวดลายให้เกิดเป็นแพทเทิร์นต่างๆ ได้ เมื่อแสงตกกระทบลงไปบนลวดลายก็จะส่งผลให้เกิดเฉดเงาภายนอก หรือ ภายในอาคารได้ ตามที่สถาปนิกออกแบบไว้

แต่ในปัจจุบันนี้กระจกใสเองก็สามารถนำมาสร้างลวดลายแพทเทิร์นได้เช่นเดียวกัน ซึ่งทาง BSG GLASS ได้ออกแบบกระจกด้วยการนำลวดลายของชนิดผ้าต่างๆ มาสร้างแพทเทิร์นให้กับแผ่นกระจกใส หรือ การพิมพ์ลวดลายลงไปบนแผ่นกระจกใส ซึ่งเมื่อแสงตกกระทบลงบนกระจกทั้งสองชนิดนี้ ก็จะเกิดเฉดเงาที่ดูอ่อนนุ่ม และมีมิติความงามที่แตกต่างกว่าการใช้วัสดุชนิดอื่นๆ

กระจกชนิดพิมพ์ลวดลายที่สร้างแพทเทิร์นได้หลากหลายลวดลาย

กระจกชนิดฉลุลวดลายได้ทั้ง 2 ฝั่งกระจก ทำให้เกิดเป็นแพทเทิร์นและผิวสัมผัสได้หลากหลายมากขึ้น ให้คุณสมบัติความแข็งแรง และปลอดภัย เมื่อเกิดการแตก ตัวกระจกจะเกิดเพียงแค่รอยร้าวไม่หลุดออกมาเป็นชิ้นๆ ซึ่งให้แข็งแรงเทียบเท่ากับกระจกลามิเนต กระจกชนิดนี้สามารถติดตั้งได้บริเวณภายนอกอาคาร เช่น กรอบอาคาร ผนังตึก เพดานตึก ช่องเพดาน หรือราวบันได เป็นต้น หรือจะติดตั้งบริเวณภายในอาคาร เช่น กรุผนัง ประตู พื้น บันได เพดาน ม่านกั้นกระจก หรือ ฉากกั้นห้อง เป็นต้น รวมไปถึงการนำไปตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยกระจกเหล่านี้มีชื่อรุ่นว่า Surface plus ซึ่งมีลวดลายให้เลือกดังนี้

กระจกลวดลายธรรมชาติ

Surface Plus Nature Series กระจกที่ได้แรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ เช่น หิน ต้นไม้ ดอกไม้ หรือคลื่นนํ้า นำมาประยุกต์ให้กลายเป็นแพทเทิร์นแบบใหม่ลงบนกระจกที่มีความใสในเฉดสีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สีดำ น้ำตาล หรือสีทอง เป็นต้น ทำให้กระจกรุ่นนี้ดูหรูหรา เมื่อแสงเข้ามากระทบจะทำให้เกิดเฉดเงาของลวดลายธรรมชาติ ให้ภายในอาคารดูมีมิติทางธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

กระจกลายเชือกโครเชต์

Surface Plus Crochet Series กระจกที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเชือกโครเชต์ ให้แพทเทิร์นที่คล้ายคลึงกับการถักโครเชต์ ในรูปแบบต่างๆ เช่น ลายหยดน้ำ ลายเส้นนอน ลายเส้นตั้ง และลายน้ำ เป็นต้น กระจกลวดลายนี้มีสีสันให้เลือกได้แก่ สีขาวใส น้ำตาล น้ำตาลทอง สีฟ้า และดำ เป็นต้น ด้วยเส้นสายที่มีความนุ่มทำให้ภายใน หรือภายนอกอาคารรู้สึกถึงเบา และอ่อนนุ่มขึ้นได้อีกด้วย

กระจกลวดลายคุมิโกะ

Glossy Kumiko Series กระจกที่ได้แรงบันดาลใจมากจากคุมิโกะ หรือ  Kumiko ซึ่งเป็นเทคนิคงานฉลุไม้ประตูบานเลื่อนหรือหน้าต่างในบ้านแบบญี่ปุ่น ที่ให้บรรยากาศเสมือนกับบ้านญี่ปุ่นโบราณ กระจกรุ่นนี้มีสีสันให้เลือกมากมาย ได้แก่ สีขาวใส สีน้ำตาล สีฟ้า สีดำ เป็นต้น ส่วนใหญ่มักจะนิยมใช้งานในงานพาติชั่น หรือ กรุผนังให้กับอาคาร

กระจกลวดลายโมร็อคโค

Moroccan Series กระจกผิวสัมผัสเส้นสายนูน-ต่ำด้วยลวดลาย Moroccan ซึ่งเป็นลวดลายที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากผลงานศิลปะและวัฒนธรรมของประเทศโมร็อคโค ผสมผสานเข้ากับความเป็นโมเดิร์น ที่ฉลุลงบนกระจกสีขาวใส น้ำตาล น้ำตาลทอง สีฟ้า และดำ เป็นต้น เป็นลวดลายที่ทำให้รู้สึกถึงความเป็นพระราชวัง โบสถ์ ซึ่งช่วยมอบความหรูหรา และเข้ายุคสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี

กระจกลวดลาย Zentangle Art

Zentangle Series ลวดลายที่ประยุกต์มาจาก Zentangle Art เป็นการผสมผสานกันระหว่าง เส้นสายธรรมชาติ และเส้นสายของเรขาคณิต ออกแบบให้เป็นแพทเทิร์นกราฟิกซ้ำๆ ลงไปบนกระจกสีขาวใส น้ำตาล น้ำตาลทอง สีฟ้า และดำ เป็นต้น เมื่อนำไปติดตั้งทำให้รู้สึกนึกถึงเฟรมงานศิลปะในแกลเลอรี่อาร์ตชนิดใส ที่เมื่อแสงลงกระทบลงไปที่กระจกก็จะทำให้เกิดเฉดเงาของลวดลายงานศิลปะได้อีกด้วย  

กระจกลวดลายผ้า

Mira Glazed Series กระจกลวดลายผ้าที่ให้มิติผิวสัมผัสทั้งความนูนและความโปร่งใส ผสมผสานกับ ลวดลายจุดขนาดเล็ก ที่เคลือบผิวให้เกิดเงาสะท้อนแสงออกมา กระจกรุ่นนี้ออกแบบให้มีสีเทาหลากหลายเฉด นอกจากจะให้ลวดลายที่สวยงามแล้ว ยังสามารถกำบังสายตาจากภายนอกได้เป็นอย่างดี  

กระจกลวดลาย Art Deco

ลวดลายที่ได้แรงบันดาลใจจาก Art Deco เส้นโค้งและเส้นตรงที่เรียบง่ายแต่แข็งแรง ในขณะเดียวกันก็รู้สึกถึงเคลื่อนไหวของลวดลาย โดยกระจกรุ่นนี้ใช้เทคนิคระหว่าง Surface Plus กับ เทคนิคการพ่นทราย จนทำให้เกิดมิติของผิวสัมผัสนูนต่ำได้ชัดเจน โดยมีเฉดสีให้เลือก คือแบบสีใส และสีน้ำตาลทอง  

เพิ่มมิติความอ่อนนุ่มให้กับอาคารด้วยกระจกผ้า

Fabric Glass นวัตกรรมกระจกลามิเนตที่สามารถนำผ้าเข้าไปเป็นส่วนเดียวกันเพื่อสร้างความนุ่มนวล และลวดลายให้กับกระจกมีมิติมากยิ่งขึ้น โดยใช้การใช้ชนิดผ้าแบบโปร่ง ผ้าไหม ผ้าลายธรรมชาติ และผ้าลายศิลปะ หรือจะเป็นการพิมพ์ลวดลายลงบนผ้าแล้วนำไปใส่ลงในกระจกลามิเนตก็สามารถทำได้เช่นกัน

นอกจากนี้ยังสามารถพิมพ์ลวดลายลงไปบนกระจกลามิเนตพร้อมใส่ผ้าเข้าไปภายในกระจก เพื่อให้ลวดลายระหว่างผ้าและกระจกลามิเนตผสมผสานกันให้ดูสอดคล้องจนเกิดมิติทางลวดลายมากยิ่งขึ้น และมีผิวสัมผัสมากขึ้นได้อีกด้วย ซึ่งสถาปนิกหรือดีไซน์เนอร์ สามารถเลือกได้ตั้งแต่ ชนิดของผ้า ลวดลาย รวมไปถึงชนิดกระจกประเภทแบบทึบ โปร่ง หรือแบบกึ่งทึบกึ่งโปร่ง โดยวัสดุกระจกรุ่นนี้สามารถนำไปติดตั้งได้ภายนอกอาคารได้ เช่น กรอบอาคาร ผนังตึก เพดานตึก ช่องเพดาน ราวบันได หรือ จะเป็นภายในอาคาร เช่น กรุผนัง ประตู พื้น บันได เพดาน ม่านกั้นกระจก หรือฉากกั้นห้องเป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถนำไปติดตั้งบนเฟอร์นิเจอร์ได้อีกด้วย

ราคา 490 – 1,480 / ตารางฟุต

Surface Plus ราคาอยู่ที่ 500 – 850 บาท / ตารางฟุต ขนาด 1,100 x 3,000 มิลลิเมตร ความหนา 6 มิลิเมตร
ยกเว้นรุ่น Mira Glazed Series และ Gatsby Art Deco Series ที่มีขนาด 1,100 x 2,400 มิลลิเมตร หนา 6 มิลลิเมตร

Fabric Glass ราคาอยู่ 490 – 1,480 / ตารางฟุต ขนาด 1,300 x 1,700 มิลลิเมตร ความหนาตั้งแต่ 3 – 5 มิลลิเมตร

ติดตั้งด้วยกาวซิลิโคนดาวน์คอนนิ่ง

ก่อนจะทำการสั่งซื้อเพื่อมาติดตั้ง ควรวัดขนาดพื้นที่ที่ต้องการติดตั้งกระจกมาให้พอดี เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดเมื่อต้องติดตั้งจริง เพราะเมื่อวัดขนาดมาไม่พอดี กระจกประเภท Surface Plus จะไม่สามารถเมื่อตัดได้ เนื่องจากกระจกอาจจะเกิดความเสียหาย และลวดลายอาจะไม่เชื่อมต่อกันได้ หากเป็นรุ่น Fabric Glass ที่มีผ้าอยู่ด้านใน เมื่อต้องนำมาตัดแต่งหรือดัดแปลงอาจจะส่งผลให้กระจก และผ้าด้านในเกิดความเสียหายได้

เมื่อถึงขั้นตอนการติดตั้งควรยึดติดกระจกด้วยกาวซิลิโคน ชนิดไม่มีกรดอย่าง ซิลิโคนดาวน์คอนนิ่ง ชนิด 791 793t หรือ 795

ฟิล์มลายผ้าชนิดติดกระจกที่สามารติดตั้งได้ด้วยตนเอง

หากสถาปนิก หรือคนที่กำลังจะรีโนเวทบ้านใหม่แล้วมีกระจกชิ้นเก่าที่ต้องการปรับปรุงใหม่ ก็สามารถนำ KLAVISH เทคโนโลยีฟิล์มผ้าสำหรับติดกระจก ที่สามารถนำไปแปะทับกระจกเก่า เพื่อปรับเปลี่ยนสีสัน และผิวสัมผัสให้กระจกดูใหม่ยิ่งขึ้น แถมยังสามารถทำได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องใช้กาวอีกด้วย ซึ่งฟิล์มชนิดนี้ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ปลอดภัย แถมยังป้องกันยูวีได้ 90 % สำหรับราคาจะขึ้นอยู่กับลวดลาย และชนิดผ้าที่ใช้ ควรตรวจสอบราคากับทางผู้จำหน่ายอีกครั้ง

BSG GLASS ผู้คิดค้นนวัตกรรมจากกระจก

BSG GLASS เป็นผู้ผลิตกระจกสำหรับตกแต่งครบวงจรสำหรับสถาปัตยกรรม งานก่อสร้างอาคาร และวิจัยนวัตกรรม เริ่มขึ้นเมื่อปี 2547 ซึ่งพวกเขาได้คิดค้น และดีไซน์กระจกชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กระจกพิมล์ลวดลาย กระจกผ้า กระจกนิรภัย ฟิล์มติดกระจก และกระจกชนิดอื่นๆ อีกมากมาย  สำหรับใครที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าไปได้ที่ http://www.bsgglass.com/ หรือ  https://www.facebook.com/DesignGlass

More MATERIALS