7 ทริค เลือกวัสดุและเครื่องใช้ภายในบ้าน ที่ปลอดภัยไร้สารพิษตกค้าง

การเลือกซื้อข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เข้ามาได้บ้านสิ่งสำคัญที่คนส่วนใหญ่เน้นก็คือเรื่องของฟังก์ชัน ตามมาด้วยรูปลักษณ์ที่สวยงาม และมีราคาถูก แต่อาจจะไม่มีใครทราบว่าอีกหนึ่งสิ่งสำคัญคือเรื่องความปลอดภัย ความหมายก็คือ ไม่มีสารพิษที่แพร่กระจายออกมาสู่อากาศ หรืออาหารที่เรารับประทานลงไป

หลายๆ คนคงเริ่มสงสัยว่าเราจะสามารถรับรู้ และเลือกซื้อวัสดุและเครื่องใช้เหล่านี้เข้ามาในบ้านอย่างไรดี ในวันนี้ Materials Room จะขอพาไปดูว่า วัสดุชนิดใดที่อาจจะก่อสารพิษให้กับเรา และข้อแนะนำในการเลือกซื้อสิ่งของต่างๆ ให้ปลอดภัยใช้งานได้นาน และไม่เกิดโรคภัยในอนาคตอย่างแน่นอน

เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้ปลอดสารพิษ

ขณะที่นั่งอยู่บนเก้าอี้ตัวโปรด เก้าอี้ตัวนั้นอาจจะกำลังปล่อยสารพิษออกมา และอาจจะก่อมะเร็งได้ในอนาคต สารพิษในเฟอร์นิเจอร์แบ่งออกได้เป็นดังนี้

FORMALDEHYDE ฟอร์มาลดีไฮด์ในเฟอร์นิเจอร์ ที่มักพบส่วนใหญ่จะอยู่ในกาว หรือสารยึดติด รวมไปถึงสามารถได้ในไม้อัดชนิดต่างๆ ที่นำใช้ทำเป็นผิวสัมผัสของเฟอร์นิเจอร์ ด้วยสารตัวไม่มีสี และกลิ่นให้เราสัมผัสได้ แต่หากได้รับสารนี้เข้าไปในร่างกายจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองตามส่วนของร่างกาย หรือ เกิดอาการไอ หอบหืด ซึ่งหากได้รับในทุกๆ วัน อาจจะก่อให้เกิดมะเร็งได้ในที่สุด

สารตัวต่อมาคือ VINYL ACETATE สารตัวนี้มักจะพบอยู่ในสี และแล็คเกอร์ ฟิล์ม ทั้งสามสิ่งนี้พบเป็นสารเคลือบอยู่บนเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานกัน อีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ได้พบเจอได้ง่ายก็คือ กาว และสารยึดติดต่างๆ เมื่อผู้ใช้งานได้รับสาร VINYL ACETATE จะส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ

สารตัวสุดท้ายคือ FLAME RETARDANTS เป็นสารที่ไว้เคลือบไว้บนเฟอร์นิเจอร์ในยุคสมัยใหม่เพื่อป้องกันการติดไฟ หรือลุกลามไฟให้ไปติดในส่วนอื่นๆ ของบ้าน แต่ข้อเสียของมันก็คือ เมื่อผู้ได้สูดดม หรือ สัมผัสที่ร่างกายอาจจะส่งผลกระทบต่อหัวใจ ระบบทางเดินหายใจ และการระคายเคืองดวงตาได้

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ปลอดสารพิษ และการป้องกันเบื้องต้น

การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับมาตรฐานจาก European formaldehyde emission Standards โดยให้เลือกที่มีสัญญาลักษณ์ E1 มาตรฐานสากลสำหรับพื้นไม้และเฟอร์นิเจอร์มีสารฟอร์มาลดีไฮด์ไม่เกิน 0.75 ppm หรือ E0 มาตรฐานขั้นสูงมีสารฟอร์มาลดีไฮด์ไม่เกิน 0.07 ppm สำหรับใครที่เลือกซื้อมาแล้วไม่แน่ใจว่ามีสารพิษหรือไม่ แก้ไขด้วยการให้อาคารระบายอากาศได้มากที่สุด และใช้ต้นไม้ หรือใบชาวางตามจุดต่างๆ เพื่อให้ดูดซับสารพิษ แต่ถ้าหากใครเริ่มมีอาการควรรีบปรึกษาแพทย์

เลือกใช้สีที่ปลอดสาร VOCs

การเลือกใช้สีทาอาคารสิ่งแรกที่เรานึกถึงเลยคือต้องปราศจากกลิ่น สีมีคุณภาพและทดทาน และที่สำคัญคือเรื่องการปลอดสาร VOCs หรือ Volatile Organic Compounds เพราะสารตัวนี้จะส่งผลให้อากาศภายในบ้านเป็นพิษ เนื่องจากเป็นสารประกอบอินทรีย์ที่ระเหยง่าย หากได้รับสารนี้เป็นประจำอาจะก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจ ระบบประสาท หรืออวัยวะถูกทำลาย จนนำไปสู่โรคมะเร็ง ในหญิงตั้งครรภ์อาจจะทำให้เด็กพิการได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกใช้สีทาบ้านที่ปราศจาก VOCs หรือ มีค่า VOCs ต่ำ และหันมาใช้สีที่ได้รับมาตรฐานในการสร้างอากาศภายในบ้านให้สดชื่น รวมไปถึงการป้องเชื้อรา และแบคทีเรียต่างๆ ด้วย

ลดปัญหาฝุ่นและเชื้อแบคทีเรียด้วยกระเบื้องผนังฟอกอากาศ

สิ่งที่เป็นปัญหากวนใจเราอยู่เสมอคือเรื่องของฝุ่น ไม่ว่าจะปัดกวาดเช็ดถู มีเครื่องฟอกอากาศ หรือ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น สิ่งเหล่านี้ก็ไม่หายไปสักที ซ้ำยังมีฝุ่น pm 2.5 มาเสริมทัพอีก เพราะฉะนั้นเราจึงต้องหาสิ่งดักจับฝุ่นมาเพิ่มเติม ด้วยนวัตรกรรมในปัจจุบันได้มีผู้คิดค้นกระเบื้องฟอกอากาศ ที่เกิดจากการผสมแร่ธาตุ Tourmaline บนผิวหน้ากระเบื้อง และเข้าทำปฏิกิริยาดักจับฝุ่น สามารถปล่อยประจุไอออนลบได้ ให้ฝุ่นต่างๆ ตกลงสู่พื้น ได้อย่างรวดเร็ว ถือว่าเป็นวัสดุที่ตอบโจทย์กับยุคสมัยนี้เป็นอย่างยิ่ง

กระเบื้องพื้นยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

กระเบื้องยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ด้วยเซรามิกที่มีส่วนผสมของสารซิลเวอร์นาโน ทำให้การดูดซึมต่ำ และไม่มีรูพรุน ทำให้เป็นกระเบื้องพื้นไม่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค และยังฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย เท่านี้ปัญหาเชื้อโรคที่เราไปเหยียบย่ำมาจากข้างนอกก็หมดไป เท่านี้อากาศภายในบ้านของเราก็สดชื่นคลายกังวลโควิด -19 ได้อย่างสบาย

ใช้ฉนวนใยแก้วดีกว่าแร่ใยหิน

ฉนวนใยแก้วและฉนวนใยหินนิยมใช้เป็นฉนวนกันความร้อนตามหลังคาบ้าน ซึ่งมีคุณสมบัติที่ทนทาน ไม่นำไฟฟ้า และเหนียวแน่น แต่โครงสร้างของฉนวนใยแก้ว และฉนวนใยหินแตกต่างเป็นอย่างมาก เพราะแร่ใยหินถูกประกอบขึ้นจากเส้นใยที่มีโครงสร้างเป็นรูปดาวและมีขนาดเล็กกว่า 3 ไมครอน เป็นขนาดที่เมื่อมนุษย์สูดดมเข้าไปสามารถกลายเป็นสารก่อมะเร็ง หรือโรคปอดอักเสบ ซึ่งฉนวนใยแก้วมีโครงสร้างเป็นทรงกระบอกที่มีขนาดใหญ่กว่าจึงไม่สามารถสูดดมเข้าปอดของเราได้ และยังได้การรับรองจากสถาบันวิจัยมะเร็งนานาชาติ (IARC) ว่าไม่เป็นอันตรายอย่างแน่นอน สำหรับใครที่กำลังเลือกหาฉนวนกันความร้อนก็ควรเลือกที่ทำมาจากโยแก้วจะดีที่สุด

เลือกใช้ภาชนะในการปรุงอาหารที่ได้มาตรฐาน

ในเรื่องของอาหารการกินก็เป็นส่วนหนึ่งที่อาจจะเกิดโรคภัยตามมา เพราะภาชนะที่ใช้ปรุงอาหารที่ไม่ได้มาตรฐาน อย่างเครื่องครัวที่เคลือบเทฟลอนซึ่งนานวันเข้าสารที่เคลือบไว้ก็จะหลุดออกมาปนกับอาหารของเราได้ หรือ ภาชนะเซรามิกที่มีส่วนผสมของสารตะกั่วอยู่ โดยเฉพาะอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรดจะทำให้สารตะกั่วออกมาปนกับอาหารได้มากที่สุด และการใช้แสตนเลสคุณภาพต่ำก็อาจจะทำให้อาจจะทำให้โลหะซึมออกมากับอาหารได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นเราควรเลือกใช้สแตนเลส T304 สแตนเลส 316 Ti หรือ เอ็กซ์ตรีม่าเซรามิก ที่ช่วยให้มั่นใจกับการปรุงอาหารในทุกๆ ครั้ง และไม่เกิดสารพิษที่ส่งผลกระทบต่อสมองในอนาคต

หินแกรนิตสังเคราะห์ Food Grade ไม่มีสารกัมมันตรังสี

หินแกรนิต ที่นิยมใช้เป็นผนัง พื้น หรือท๊อปโต๊ะ เพราะมีความคงทนแข็งแรง และมีความเป็นธรรมชาติสูง แต่ใครจะทราบว่ามันมีสารกัมมันตรังสี Radon อยู่ ซึ่งเป็นสารจากยูเรเนียมที่ไม่สมดุล พวกมันจะแผ่รังสีออกมาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งส่งผลกระทบให้เกิดมะเร็งปอด ดังนั้นเราควรเลือกใช้ หินแกรนิตสังเคราะห์ หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรองจาก NSF 51 Certificated ว่ามีความปลอดภัยอย่างแน่นอน

More MATERIALS