Anubarn Submarine ออกแบบห้องสมุดให้เด็กๆ ดำดิ่งลงไปกับความสนุกผ่าน ‘วัสดุรีไซเคิล’

ถ้าให้พูดถึง วัสดุรีไซเคิล จุดประสงค์ของวัสดุนี้คือช่วยให้สภาพแวดล้อม และโลกของเราปลอดจากก๊าซเรือนกระจก และลดสารพิษให้ลดน้อยลง แต่ในหลายๆ ครั้งตัวมันเองก็ทำหน้าที่ไปมากกว่านั้น อย่างห้องสมุด Anubarn Submarine ที่ออกแบบโดย Greenbox Design ซึ่งพวกเขาได้ส่งเสริมคุณค่าให้กับวัสดุเหลือใช้ที่ได้จากท้องถิ่นสมุทรสาคร นำมาประยุกต์ใช้ใหม่ และผสมผสานเข้ากับวัสดุในท้องตลาด เพื่อปลูกฝังให้เด็กๆ รักษาทรัพยากรทางทะเล  และสภาพแวดล้อมมากยิ่งขึ้น ซึ่งพวกเขาก็ยังไม่ลืมที่จะให้เด็กๆ ได้เล่นสนุกไปพร้อมกันด้วย ห้องสมุดแห่งนี้จึงเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ให้มากกว่าความรู้จากในหนังสือเพียงเท่านั้น

พาเด็กๆ ลงเรือแห่งความรู้ และความสนุกไปกับเรือ Submarine

สถาปนิกพูดเปิดว่าไม่เกินความคาดหมายนักที่เขาจะใช้แนวความคิดเกี่ยวกับทะเลในการออกแบบ เพราะบริบทโดยรอบของอนุบาลสมุทรสาคร ขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยทรัพยากรทางทะเลมาอย่างยาวนาน การออกแบบห้องสมุดในคราวนี้จึงตั้งใจปลูกฝังเด็กๆ เกี่ยวกับทรัพยากรทางทะเล ผ่านสเปซที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรือ Submarine ซึ่งจะพาเด็กๆ ด่ำดิ่งไปกับความสนุก และการเรียนรู้ รักษาสิ่งแวดล้อมทางทะเลไปพร้อมๆ กัน

ก่อนจะได้มาซึ่งแรงบันดาลใจนี้ ทางผู้อำนวยการได้ให้โจทย์กับสถาปนิก ว่าห้องสมุดนี้จะต้องรองรับเด็กได้ประมาณสามสิบคน โดยจะสลับหมุนเวียนกันเข้ามาใช้งานตลอดทั้งวัน และในแง่ของฟังก์ชันจะต้องมีจุดรับคืนหนังสือ จุดสืบค้นข้อมูล โซนดูหนัง โซนพรีเซนท์งาน หรือที่ประชุมโปรเจกต์ จากที่กล่าวมาในที่นี้การออกแบบคงจะไม่ใช่ห้องสมุดแบบธรรมดาทั่วไปเสียแล้ว

ภายในจึงถูกออกแบบให้พื้นที่ไล่ระดับการใช้งานตั้งแต่โซนด้านให้เป็น Active Zone เนื่องจากบริเวณด้านหน้าติดกับคอลิดอร์ของอาคาร ที่ทุกคนจะต้องเดินผ่านไปมาบริเวณนี้อยู่ตลอดเวลา และค่อยๆ ไต่ระดับให้เป็น Passive Zone ในบริเวณด้านในสุด

ต้อนรับด้วยวัสดุสีขาวโพลน

ในพื้นที่ด้านหน้าสุดหากจะพูดว่าเป็นส่วนรอต้อนรับเด็กๆ ก็คงจะไม่ผิดอะไร เมื่อเด็กๆ กึ่งเดินกึ่งวิ่งเข้ามาก็จะพบกับบรรยากาศทางเข้าเรือ ที่ออกแบบให้เป็นสีขาวโพลนทั้งห้องด้วย TOA 8260 และต้อนรับด้วยช่องกระจกวงกลม Temper แบบใส ขนาดหนา 10 มิลลิเมตร ให้ทุกคนมองเห็นกิจกรรมภายในเรือแห่งความรู้นี้ได้ตลอดทั้งวัน ถัดมาจะเป็นส่วนของเคาน์เตอร์ยืม-คืนหนังสือ ที่กรุด้วยวัสดุหินขัด Laminate Panaplast H-M 32567M. Ozo Terrazzo จนกลายจุดเด่นของพื้นที่ พร้อมขนาบข้างไปด้วยชั้นวางหนังสือโมดูลาห์ Laminate Lamitak Designer White สำหรับจัดเก็บหนังสือที่เด็กๆ นำมาคืน เมื่อเด็กๆ เกิดซุกซนกระหายการวิ่งเล่นก็ไม่ใช้ปัญหาอะไรเพราะ สถาปนิกเลือกใช้วัสดุพื้นให้เป็น Starflex U 515 กระเบื้องยางสีขาวนุ่มนิ่ม ติดตั้งไปบนพื้นไม้แดงเดิม เพื่อป้องการบาดเจ็บจากการหกล้มได้  

หากหันหลังกลับไปก็จะพบกับถังน้ำมันเหลือใช้จากชุมชน นำมาตัดให้เป็นสองส่วนเพื่อจัดเก็บขยะรีไซเคิล และติดล้อให้สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายได้ พร้อมพ่นสี TOA 8260 ให้ดูกลืนไปกับห้อง ซึ่งเป็นถังที่ออกแบบให้เด็กๆ ได้นำขยะรีไซเคิล มาหยอดใส่เพื่อแลกกับการยืมหนังสือ และขนมแสนอร่อยได้ในทุกๆ วัน และด้านในสุดของพื้นที่จะเป็นโซนดูหนัง หากต้องการให้ห้องมีความมืดมากขึ้นก็สามารถปิดด้วยผ้าม่านสีขาว VC Fabric และนั่งดูหนังบนแท่นที่นั่ง 3 ระดับที่พ่นด้วยสี TOA 8260 และเสริมจุดเด่นให้กับแท่นที่นั่งระดับกลางด้วยการใช้วัสดุ โครงไม้ปิดผิวไม้อัด Laminate Wood Greenlam 7631 SCT สี Sunny Oak ในขณะเดียวกันฝั่งตรงข้ามออกแบบให้เป็นเวที ที่ปูด้วยพื้นกระเบื้องยางลายไม้ Pk- Newness สำหรับพรีเซนท์งาน พร้อมเสริมด้วยแสงสว่างจากไฟ Lamptitude XS-CEIL สีขาว

เลือกอ่านหนังสือ และเล่นสนุกได้ทั้งชายฝั่ง น้ำตื้น และน้ำลึก

ภายในแกนกลางของสเปซห้องสมุดถูกแบ่งเป็นสามห้องด้วยชั้นวางหนังสือที่สูงตั้งแต่พื้นจนจรดเพดานโดยใช้แนวคิด ‘ชายฝั่ง ทะเลน้ำตื้น และทะเลน้ำลึก’ ซึ่งแต่ละสเปซจะให้โทนสีที่แตกต่างกัน โดยเริ่มจากการใช้โทนสีสันอย่างสีเหลืองครีม ตามด้วยสีฟ้า และสีน้ำเงินเข้ม  

สถาปนิกเล่าไปขำไปว่า สมัยยังเป็นเด็กเมื่อได้เข้าห้องสมุด ก็มักจะเข้าไปแอบตามซอกมุมต่างๆ มากกว่าการอ่านหนังสือ จากประสบการณ์ส่วนตัวข้างต้นนี้ จึงได้ออกแบบให้พื้นที่อ่านหนังสือเป็นหลุม และซอกต่างๆ จนสามารถปีนป่าย หรือเอาตัวเข้าไปนอนซุกได้ ขณะเดียวกันก็ยังไม่ลืมที่จะเปิดพื้นที่ต่างๆ ให้มองเห็นโล่งได้ทั่วบริเวณเพื่อไม่ให้เกิดมุมอับ และอันตราย

สำหรับห้องชายฝั่งออกแบบด้วยการใช้สีเหลืองครีมของ TOA 8521 ให้แสงสว่างด้วยไฟ NN-BOX-1-WW พร้อมปูพื้น Epoxy และออกแบบชั้นวางหนังสือด้วยไม้อัดรีไซเคิล MDF ขนาดหนา ตั้งแต่พื้นไปจนสุดฝ้าเพดาน แน่นอนว่าเด็กๆ อาจจะหยิบหนังสือในชั้นบนสุดได้ไม่ถึง สถาปนิกจึงออกแบบบันไดปีนที่ยึดติดไปกับเหล็กตัว C ทำให้บันไดสามารถเลื่อนไปหยิบหนังสือในมุมต่างๆ และเพิ่มความสนุกเล็กๆ ให้กับเด็กๆ ได้อีกด้วย  

ทั้งนี้ทุกห้องจะออกแบบให้เหมือนกับห้องชายฝั่ง แต่แตกต่างตรงที่ห้องทะเลน้ำตื้นจะใช้สีฟ้า TOA 7383 และห้องทะเลน้ำลึกจะใช้สีน้ำเงินเข้ม TOA 7382 รวมไปถึงชั้นวางหนังสือจะเปลี่ยนจากไม้มาใช้เหล็ก Flat Bar เพื่อให้ชั้นวางหนังสือมีความบางสามารถมองทะลุ และมีมิติมากยิ่งขึ้น

จัดวางเฟอร์นิเจอร์สำหรับนั่งทำการบ้าน

และในห้องสุดท้ายที่ถูกจัดวางให้เป็น Passive Zone มากที่สุด จึงเหมาะกับการทำการบ้านเป็นกลุ่ม หรือเดี่ยว ที่ต้องการสมาธิในการจดจ่อ สถาปนิกจึงได้จัดวางเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ที่ออกแบบเองไว้ในพื้นที่ตรงกลางเพื่อให้สามารถใช้งานได้หลายคน และหากต้องการนั่งเพื่อความเป็นส่วนตัวมากขึ้น บริเวณพื้นที่ติดผนังได้มีการจัดวางโต๊ะเดี่ยวพร้อมกั้นด้วย PLATE เหล็กเจาะรู พ่นสี TOA 8260 ที่ขนาบข้างไปด้วยชั้นวางหนังสือ เหล็ก Flat Bar พ่นสี TOA 8260 และทั้งหมดนี้ให้ความสว่างด้วยไฟจากร้านค้าออนไลน์ และ Lamptitude NN-BOX-1-WW นอกจากนี้ยังมีบานประตู Laminate Wood Greenlam 7631 SCT สี Sunny Oak ที่ติดตั้งไว้สำหรับออกไปยังพื้นที่อื่นๆ ของโรงเรียนได้อีกด้วย

เสริมด้วยลังผลไม้จากชุมชน และพลิกแพลงท่อ PVC ให้กลายเป็นท่อสื่อสาร

เพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ถึงคุณค่าของวัสดุเหลือใช้ในชุมชน จึงได้นำลังผลไม้เหลือใช้จากตลาด ขนาด 11 x 12 x 11 นิ้ว ทำสีพ่น TOA 8360 สำหรับเก็บหนังสือ หรือสิ่งของต่างๆ ในส่วนของผนังด้านซ้ายของพื้นที่เดียวกันนี้ยังส่งเสริมจินตนาการเด็กๆ ด้วยวัสดุบอร์ด Laminate Greenlam high Gloss GSB 108 ที่ให้การขีดเขียนกำแพงไม่เป็นข้อจำกัดอีกต่อไป

ความสนุกยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ไฮไลท์อีกหนึ่งอย่างของห้องสมุดแห่งนี้ก็คือท่อ PVC เหลือใช้ นำมาเป็นโทรศัพท์สื่อสารที่ติดตั้งไว้ทั่วทั้งห้องสมุด ให้เด็กๆ สามารถเปล่งเสียงพูดคุยกันในแต่ละพื้นที่กันได้อย่างสนุกสนาน เสมือนกับอยู่ในเรือ Submarine อย่างไรอย่างนั้น

การวัสดุรีไซเคิลเพียงเล็กน้อย แต่กลับช่วยสร้างอนาคตอันไกลให้กับเด็กๆ

วัสดุภายในห้องสมุดแห่งนี้มีความเรียบง่ายสามารถหาซื้อได้สะดวก รวมไปถึงวัสดุรีไซเคิลทั้งหมดนี้ก็มีอยู่ในชุมชนอยู่แล้ว การคัดเลือกวัสดุเข้าไปใช้จึงไม่ใช่ปัญหาเท่าไหร่นัก แต่การนำมาประยุกต์ใช้จะต้องทำให้เหมาะสม และไม่เป็นอันตรายต่อเด็กๆ ในการใช้งาน ที่สำคัญต้องทำให้ดูน่าสนุกไปพร้อมกันด้วย ซึ่งทำให้เด็กๆ เรียนรู้ได้มากขึ้นกว่าห้องสมุดแบบทั่วๆไป ซึ่งเป็นเชื้อไฟเล็กๆ ในเรื่องการจัดการขยะ และการรักษาทรัพยากรทางทะเล เมื่อเด็กๆ เติบโตไปในในอนาคตก็จะทำให้บ้านเมืองที่เขาอยู่อาศัยน่าอยู่ได้มากยิ่งขึ้น  

วัสดุที่ใช้ภายในห้องสมุด
สีขาว TOA 8260
สีเหลืองครีม TOA 8521
สีฟ้า TOA 7383
สีน้ำเงินเข้ม TOA 7382
หินขัดเคาน์เตอร์ Laminate Panaplast H-M 32567M. Ozo Terrazzo
ชั้นวางหนังสือ Laminate Lamitak Designer White
กระเบื้องยางปูพื้น Starflex U 515
ผ้าม่านสีขาว VC Fabric
ไม้ปิดผิวไม้อัด Laminate Wood Greenlam 7631 SCT สี Sunny Oak
กระเบื้องยางลายไม้ Pk- Newness
ไฟ Lamptitude XS-CEIL
ไฟ Lamptitude NN-BOX-1-WW
บอร์ดขีดเขียน Laminate Greenlam high Gloss GSB 108

More MATERIALS