สร้างผิวสัมผัสแบบใหม่ แถมยังรักษ์โลกด้วย “หินอ่อนบดละเอียด TANYARIN”

วัสดุที่ติดตั้งไปในแต่ละส่วนของอาคาร เราอาจจะมีประสบการณ์ได้สัมผัสกับพื้นผิวฉาบเรียบทาสี พื้นผิวฉาบขัดมันแบบไม่ทาสี หรือพื้นติดตั้งด้วยวัสดุกระเบื้อง และอีกมากมาย ซึ่งวัสดุในแต่ละประเภทนั้น นอกจากจะต้องมีผิวสัมผัสที่เหมาะสมในแต่ละพื้นที่แล้ว ยังต้องมีมิติทางด้านความงาม คงทน มีคุณภาพ และในยุคสมัยนี้ต้องคำนึงสิ่งแวดล้อมด้วย

Tanyarin ผู้นำทางด้านตกแต่งพื้นผิวสไตล์งาน Craft ที่สามารถเลือกสรรได้ทั้งเฉดสี ผิว Texture และ Design ให้สวยงามและเหมาะสมทั้งภายในและภายนอกอาคาร ได้เลือกนำเข้าและคิดค้นการออกแบบพื้นผิววัสดุให้สามารถสร้างสรรค์ผิวสัมผัสได้หลากหลายด้วยการใช้ หินอ่อนบดละเอียดจากอังกฤษและอิตาลี” วัสดุชิ้นนี้สามารถนำมาสร้างสรรค์ให้ตอบโจทย์การดีไซน์อาคารได้ทั้งภายนอกและภายใน จนไปถึงเฟอร์นิเจอร์ได้เทคนิคใหม่ๆ ที่คำนึงถึงสภาพแวดล้อม และความยั่งยืนเป็นหลักอีกด้วย

จากแนวคิดทางศิลปะ หินอ่อนบดละเอียดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ในช่วงแรก Tanyarin เกิดจากความสนใจในเรื่องของศิลปะ ได้นำเข้าสีน้ำ สีมัน และสีอะคริลิค มานานกว่า 24 ปี ได้พัฒนาในเรื่องการตกแต่งพื้นผิวเลียนแบบธรรมชาติ (Faux Finish) ด้วยการใช้สี จากเดิมเป็นเพียงแค่ Arts and Crafts จนพัฒนาต่อเนื่องมาสู่การตกแต่งภายในสำหรับบ้านและโครงการต่างๆ 

Tanyarin ได้คัดเลือก และคิดค้นวัสดุ ที่เป็นไอเดียของอินทีเรียดีไซน์เนอร์ทั้งในไทยและต่างประเทศ ที่มีความแปลกใหม่ และสร้างสรรค์ ในขณะเดียวกัน Tanyarin เองก็มีทีมดีไซน์เนอร์ที่ช่วยกันจับตามองเมกะเทรนด์การดีไซน์วัสดุของโลกในทุกๆ ปี อยู่แล้ว พวกเขายังได้นำไอเดีย ระหว่างวัสดุที่คิดค้นจากดีไซน์เนอร์ภายนอก และดีไซน์เนอร์ของ Tanyarin มาผสมสานกัน จนทำให้วัสดุมีความแปลกใหม่เพิ่มมากขึ้นอีกเท่าตัว

วัสดุตกแต่งพื้นผิวทำจากหินอ่อนบดละเอียดนำเข้าจากประเทศ อังกฤษ Armourcoat ประเทศอิตาลี SPIVER  ซึ่งทั้งสองแบรนด์นี้ตอบโจทย์ในเรื่องของ ความยั่งยื่น และวัสดุต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อให้เกิดมลพิษ ขยะ ในสิ่งแวดล้อมเท่ากับศูนย์ อาจจะกล่าวได้ว่าตั้งแต่การผลิตไปจนถึงปลายทางของการใช้งาน ต้องมีความปลอดภัยตั้งแต่คนจนไปถึงสภาพแวดล้อมของโลก

“คำว่าหินอ่อนบดละเอียดไม่ได้หมายความว่า ต้องไประเบิดภูเขาทำลายสิ่งแวดล้อมเพื่อให้ได้หินอ่อนมา แต่ต้นทางได้รับซื้อเศษหินอ่อนจากโรงงานอื่นๆ  และนำมาผ่านกรรมวิธีจนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ตกแต่งพื้นผิวขึ้นมา นอกจากนี้ยังคำนึงถึงในเรื่องของบรรจุภัณฑ์ที่ต้องไม่สร้างขยะ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย ซึ่งในหลายๆ ประเทศให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก”

เทคนิคการตกแต่งพื้นหลากผิวสัมผัส

วัสดุตกแต่งพื้นผิวสามารถตกแต่งได้ทั้งภายในอาคาร และภายนอกอาคาร  ครอบคลุมทั้ง ผนัง ฝ้า พื้น และเฟอร์นิเจอร์ ในสไตล์มินิมอล เรียบหรู และในสไตล์อื่นๆ โดยการใช้เทคนิคต่างๆ ที่แบ่งออกเป็น 3 แบบด้วยกัน คือ Special Paint เทคนิคสีพิเศษ, Gilding การติดวัสดุแผ่นเงินทอง ที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน และ Stucco + Plastering การฉาบหินบดละเอียด โดยสีสันและรูปแบบ Texture ที่จะปรากฏนั้น สามารถเลือกได้ตามต้องการ นำไปฉาบตกแต่งได้ทั้งฝ้าเพดาน ผนัง เฟอร์นิเจอร์และพื้น ทั้งนี้ Tanyarin เลือกใช้ Spiver MicroCement จากอิตาลี เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 100% ในการฉาบ โดยจะนำมาปรับเฉดสีให้เหมือนกับการฉาบที่ปรากฏอยู่บนผนังและฝ้าเพดานได้เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในงาน Design

Special Paint

เป็นสีที่ให้ผิวสัมผัสที่แปลกใหม่ มีทั้งประกายปกติ และแบบประกายมุก มีทั้งชนิดขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ ให้ผิวสัมผัสที่ที่รู้สึกถึงความลึก มีลักษณะให้คัดสรรทั้ง แนวเส้นนอน ตั้งตรง ลายหินอ่อน ลายเกล็ด และสนิม ซึ่งสามารถทำขึ้นได้หลากหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้าน และดีไซน์เนอร์

Gilding

สามารถติดตั้งได้ในรูปแบบธรรมดา หรือเพิ่มลูกเล่นด้วยการใช้แผ่นทอง หรือเงินแบบโปรย ที่ทำให้ไม่เห็นรอยต่อของวัสดุ ให้ภายในอาคารดูมีความหรูหรามากขึ้น นิยมตกแต่งได้หลากหลายดังนี้ เช่น กรอบรูป ห้องพระ ร้านอาหาร และโรงแรมที่จะมีสไตล์ความเป็นไทยค่อนข้างสูง

Stucco + Plastering

และไฮไลท์สำคัญของวัสดุตกแต่งพื้นผิวด้วยการฉาบ คือการใช้หินอ่อนบดละเอียดของ Armourcoat สามารถตกแต่งได้ทั้งภายในอาคาร ภายนอกอาคาร จนไปถึงเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งสามารถทำลวดลายได้หลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับรายละเอียดในการบดหินอ่อนที่แตกต่างกัน หรือหากต้องการผิวสัมผัสแบบคอนกรีต ยังสามารถเลือกผิวสัมผัส และโทนสีได้มากมาย ซึ่งมีจุดเด่นตรงที่ฉาบต่อเนื่องได้ ไม่มีรอยต่อ บาง เบา และฉาบบนพื้นที่โค้งได้

ฉาบพื้น MicroCement

Tanyarin เลือกใช้ Spiver MicroCement จากอิตาลีในการฉาบพื้นทั้งภายในและภายนอกอาคาร ให้เกิดความต่อเนื่อง ไม่มีรอยต่อ ไม่แตก ไม่หลุดร่อนและสีไม่เปลี่ยน โดยไม่ใช่การปล่อยให้ Material เทปรับระดับด้วยมันเอง (Self – Leveling) เพราะอาจนำมาซึ่งปัญหาการแตกในอนาคตได้ Tanyarin จึงใช้วิธีการฉาบและสร้าง Effect ให้หลากหลายเพื่อเป็น Option ให้กับ Designer และเจ้าของโครงการต่าง ๆ เช่น บ้านอยู่อาศัย โรงแรม ร้านค้า และสถานที่ต่าง ๆ

เทคนิคการติดตั้งด้วยทีมช่างผู้ชำนาญ

สำหรับ Special Paint สามารถใช้ได้ทั้งแปรง และเกรียง โดยแต่ละชนิดจะให้เอฟเฟ็กต์ที่แตกต่างกันได้ หรือ หากมีงบประมาณจำกัด และไม่ต้องการรายละเอียดมากก็สามารถใช้การพ่นได้ ซึ่งจะแตกต่างกับ Stucco + Plastering ที่ไม่สามารถพ่นได้เนื่องจากมีรายละเอียดผิวสัมผัสที่มีมิติค่อนข้างมาก และการลาก Material โดยเกรียงเพื่อให้เกิดการอัดแน่นและ Design จึงเน้นไปที่การฉาบเป็นหลัก ทั้งหมดนี้ทางผู้รับเหมาต้องเตรียมพื้นผิวให้พร้อมก่อน เพื่อไม่ให้เกิดการแตกของพื้นผิววัสดุในอนาคต ในส่วนของ Gilding การติดแผ่นทองและเงิน ลำดับแรกยึดติดด้วยการทากาว แล้วจึงนำแต่ละแผ่นไปติดตั้ง และทำการเคลือบ วัสดุทั้งหมดจะไม่มีส่วนผสมของน้ำเพื่อไม่ให้อนาคตพื้นผิวเกิดการระเหยของน้ำ จนนำไปสู่การแตก กร่อน ไม่สวยงามได้

ปรับเปลี่ยนผิวสัมผัสได้ตามความต้องการ

วัสดุทั้งหมดสามารถกำหนดและปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ และ Tanyarin ยังมีทีมงานที่เชี่ยวชาญในเรื่องการติดตั้ง ที่จะทำให้รูปแบบของวัสดุออกมาได้ตามที่ต้องการ รวมไปถึงยังมีทีมดีไซน์เนอร์ที่จะคอยอัพเดทวัสดุที่ใหม่ๆ ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน และอนาคต ให้ครอบคลุมการดีไซน์อาคารได้อย่างไม่มีจำกัด

สำหรับผู้ที่สนใจวัสดุตกแต่งพื้นผิวของ Tanyarin สามารถติดต่อได้ทางเพจเฟสบุ๊ค @TanyarinDecor หรือชมเว็บไซต์ได้ที่ http://www.tanyarin.com/ สอบถามเพิ่มเติม โทร. 099 286 0101

More MATERIALS