สร้างเส้นสายให้สถาปัตยกรรมโฉบเฉี่ยวด้วย โฟม EPS ชนิดเคลือบแข็ง

เมื่อพูดถึงการสร้างรูปลักษณ์อาคารที่มีรูปทรงแปลกตา เส้นสายโฉบเฉี่ยว อาจจะฟังดูเป็นเรื่องยาก! แต่จะเป็นอย่างไรถ้าเรามีตัวช่วยที่ทำให้อาคารที่วาดฝันไว้เกิดขึ้นจริงได้!

ใครจะไปคิดว่า ‘โฟม’ วัสดุที่ฟังดูแสนธรรมจะกลายเป็นฮีโร่ผู้ช่วยสร้างอาคารโฉบเฉี่ยว เพราะโฟมสามารถฉลุ ตัดแต่งได้ง่าย และเมื่อเคลือบด้วยสารเคลือบแข็ง Pearl Polymer นวัตกรรมใหม่ จาก SPAR Mechatronics ก็ยิ่งทำให้โฟมแข็งแรง เรียบเนียน ทนแดด และฝน ได้เป็นอย่างดี

Pearl Polymer สารเคลือบที่ช่วยให้โฟมแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

SPAR Mechatronics คือ ผู้เชี่ยวชาญด้านการฉลุ และตัดโฟมด้วยเครื่องจักร CNC ให้ออกมาเป็นทั้งส่วนประกอบของอาคาร งานประติมากรรมขนาดใหญ่ หรือ เล็ก ได้ตามที่ลูกค้าต้องการ แต่ด้วยวัสดุโฟมที่มีลักษณะที่เป็นขุย ไม่เรียบเนียน และไม่สามารถทาสีให้สวยงามได้ พวกเขาจึงทำการคิดค้น และพัฒนา Pearl Polymer วัสดุเคลือบแข็งนวัตกรรมใหม่ที่ใช้สำหรับเคลือบโฟมโดยเฉพาะ ด้วยคุณสมบัติที่ยืดหยุ่นของเนื้อผิว Polymer ทำให้โฟมเกิดการแข็งตัวเหมือนกับคอนกรีต และให้ผิวสัมผัสเสมือนกับไม้ MDF นอกจากนี้ยังไม่เกิดรอยร้าวเมื่อใช้ไปในระยะเวลานาน แถมยังทนแดด และฝน ได้เป็นอย่างดี  

ด้วยคุณสมบัติข้างต้นจึงทำให้โฟมสามารถสร้างรูปฟอร์มได้อย่างไม่มีข้อจำกัด ให้กับอาคารทั้งภายนอก และภายในให้ดูน่าสนใจได้อีกด้วย

“เราได้ทำการทดสอบวัสดุเคลือบแข็งมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปูน น้ำยาเรซิ่น และ Pearl Polymer แต่แล้วก็ได้เลือก Pearl Polymer เพราะมีคุณสมบัติที่สามารถทำให้โฟมแข็งแรงเหมือนกับผิวคอนกรีตได้ ซึ่งโฟมมีข้อดีตรงที่สามารถขึ้นรูปแบบฟอร์มได้ง่ายไม่ยุ่งยากเหมือนกับคอนกรีต”

ขึ้นรูปด้วยโฟม EPS ชนิดไม่ลามไฟ

โดยโฟมที่ใช้ในการขึ้นรูป คือ โฟม EPS หรือ Expandable Polystyrene เนื้อโฟมขนาดใหญ่ยืดหยุ่นสูง ชนิดกันลามไฟ น้ำหนักเบา และค่านำความร้อนต่ำ จึงเป็นฉนวนกันความร้อน และกันเสียงได้ดี แต่มีข้อเสียตรงที่ เนื้อโฟมจะค่อนข้างนิ่ม ไม่สามารถทนต่อน้ำ ทินเนอร์ ซึ่งอาจจะนำไปสู่การละลายได้ Pearl Polymer จึงเข้ามาช่วยให้โฟมมีคุณสมบัติที่แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

สร้างโฟมแยกชิ้น และนำมาประกอบที่หน้างาน

ยกตัวอย่างโปรเจกต์ที่ทาง SPAR Mechatronics ทำไว้ก็คือ ร้านอาหารไก่ทอง สาขาเซ็นทรัลเอ็มบาสซี่ ซึ่งเป็นงานตกแต่งภายในที่มีรูปแบบฟรีฟอร์มหวือหวา ตั้งแต่รูปแบบของ เสา ผนัง และฝ้าเพดาน ในขั้นตอนแรกทางดีไซน์เนอร์จะส่งแบบก่อสร้าง หรือ แบบ 3 มิติ ให้กับ SPAR Mechatronics สำหรับสร้างแบบขึ้นจากเครื่อง CNC ในการตัด หรือ ฉลุโฟมให้ออกมาเป็นชิ้นขนาดเล็ก เพื่อนำชิ้นส่วนเหล่านี้ไปประกอบที่หน้างาน จากนั้นจึงเคลือบด้วยสาร Pearl Polymer เพื่อให้โฟมเกิดความแข็งแรง และทนทาน ต่อมาจึงสกิมโค้ทผิวให้เรียบเนียน แล้วส่งชิ้นงานทุกส่วนไปยังทีมติดตั้ง หรือผู้รับเหมา เมื่อทำการติดตั้งเสร็จแล้วจึงขัดผิวให้เรียบเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน และทาสี เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

โดยการเชื่อมต่อวัสดุแต่ละชิ้นจะต้องใช้เหล็ก และกาว Pu หรือ โพลียูรีเทนซีลแลนท์ ซึ่งช่วยให้การผสานระหว่างโฟมกับโฟมได้สนิท และแนบสนิทมากยิ่งขึ้น  

ราคาขึ้นอยู่กับรูปแบบดีไซน์ และความยากง่าย ของงานชิ้นนั้นๆ

การขึ้นรูปโฟม ESP พร้อมเคลือบด้วย Pearl Polymer จะเริ่มต้นราคาโดยประมาณ 2,000 บาท ขึ้นไป โดยขึ้นอยู่กับขนาด รูปแบบดีไซน์ และความยาก – ง่ายในการขึ้นรูป

“ก่อนหน้านี้เราใช้วิธีการขึ้นรูปวัสดุให้เป็นฟรีฟอร์มด้วยการใช้วัสดุไม้ในการขึ้นแบบ ซึ่งมีข้อเสียตรงที่ ใช้เวลานาน มีราคาสูง หากเกิดประกายไฟ ไม้ก็จะเกิดการลุกไหม้ได้ง่าย”

สถาปนิกสามารถส่งแบบ 3 มิติ เพื่อขึ้นรูปโฟมได้โดยไม่ยุ่งยาก

การขึ้นรูปโฟมทำได้ง่ายๆ เพียงแค่นำไฟล์โมเดลสามมิติที่ขึ้นแบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็น  SketchUp, Rhinoceros 3D, SOLIDWORKS, AutoCAD หรือ โปรแกรมอื่นๆ มายัง SPAR Mechatronics เท่านี้ก็สามารถสร้างโฟมตามรูปแบบดีไซน์ได้แล้ว

SPAR Mechatronics ผู้คิดค้นการขึ้นรูปโฟมให้แข็งแรงด้วย Pearl Polymer

SPAR Mechatronics ได้ดำเนินงานเกี่ยวด้านเครื่องจักร CNC หรือเครื่อง ตัด ฉลุ ไม้ให้เป็นลวดลายต่างๆ ประมาณกว่า 30 ปีแล้ว และต่อยอดมาเป็นการฉลุโฟม ขึ้นรูปประติมากรรม งานศิลปะต่างๆ จนกระทั่งพวกเขาได้มองเห็นข้อจำกัดของโฟม จึงทำการคิดค้น Pearl Polymer ที่ช่วยเพิ่มคุณสมบัติของโฟมให้แข็งแรง ทนทาน ใช้งานสะดวกมากยิ่งขึ้น

หากสถาปนิก หรือ นักออกแบบคนใดสนใจก็สามารถติดต่อไปได้ที่ https://www.facebook.com/sparmechcnc/ โทร 092 268 5166

More MATERIALS