จากเศษไม้เหลือใช้สู่ ไม้ปูพื้นไวท์โอ๊ค กาลเวลาที่โชว์ริ้วรอยอย่างเป็นธรรมชาติ

หลายครั้งที่กระบวนการผลิตเฟอร์นิเจอร์ส่งผลให้เกิดเศษวัสดุเหลือทิ้งมากมาย ซึ่งหากไม่มีวิธีนำไปแปรรูปหรือรีไซเคิล ใช้ซ้ำต่อ ก็จะทำให้เกิดขยะที่ไม่มีประโยชน์ ดังนั้นคงจะดีไม่น้อยหากเรามีวิธีจัดการชุบชีวิตให้วัสดุเหลือทิ้งกลายมาเป็นวัสดุชิ้นใหม่ที่เกิดคุณค่ามากยิ่งขึ้น เหมือนอย่างไม้ปูพื้นที่ทำขึ้นจากเปลือกไม้ไวท์โอ๊ค และไม้ปูพื้นที่ทำขึ้นจากเนื้อไม้ไวท์โอ๊คเหลือใช้ ที่ออกแบบโดย DEESAWAT ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงช่วยผู้ผลิตในการจัดการเศษของเหลือทิ้ง แต่ยังมีแนวคิดน่าสนใจที่ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับงานออกแบบหรืองานก่อสร้าง ด้วยการโชว์พื้นผิวความเป็นธรรมชาติได้อย่างแท้จริง

แผ่นปูพื้นจากเศษเปลือกไม้ไวท์โอ๊คที่สร้างผิวสัมผัสให้เป็นธรรมชาติ

ไม้ปูพื้นที่ทำขึ้นจากเปลือกไม้ไวท์โอ๊คเก่า ที่ใช้แปรงลวดขัดเพื่อสร้างผิวสัมผัสนูน และต่ำที่ให้ความรู้สึกถึงผิวไม้ พร้อมติดแผ่นเอทิลีนไวนิลอะซีเตต (EVA) ที่ทำให้วัสดุสามารถดูดซับเสียงได้ พร้อมเคลือบด้วยแวกซ์ หรือ ฟิล์มบาง ให้สามารถนำไปปูพื้น ผนัง และชิ้นส่วนของเฟอร์นิเจอร์ได้ เหมาะกับการติดตั้งภายในอาคารสไตล์วินเทจ และลอฟท์ โดยที่วัสดุนี้มีสีพาสเทลให้เลือกถึง 12 สี ได้แก่ สีม่วง สีม่วงเข้ม สีน้ำเงิน สีน้ำตาล สีน้ำตาลเปลือกไม้ สีดำ สีเขียว สีเขียวอ่อน สีครีม สีฟ้า สีส้ม และสีเหลือง เนื่องจากตัววัสดุมีแนวคิดที่ต้องการโชว์ความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง ทำให้เมื่อใช้งานไปแล้วจะส่งผลให้เกิดริ้วรอยต่างๆ ซึ่งสะท้อนตัวตนของผู้อาศัยได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถขัดให้เรียบเนียน หรือ สั่งทำลวดลายพิเศษก็ได้อีกด้วย

รังสรรค์ให้ เนื้อไม้ไวท์โอ๊ค ไม้สัก และไม้วอลนัท กลายเป็นแพทเทิร์น

ในขณะที่เปลือกไม้ถูกใช้ไปแล้ว ในส่วนของเนื้อไม้ไวท์โอ๊คก็ถูกนำมาสร้างเป็นพื้นไม้เช่นเดียวกัน แต่ถูกผสมผสานเข้ากับไม้สัก ไม้วอลนัท และไม้ชนิดอื่นๆ ด้วยการออกแบบให้เป็นลวดลายแพทเทิร์นสี่เหลี่ยม และลวดลายสี่เหลี่ยมคางหมูผสมกับสามเหลี่ยม พร้อมเคลือบด้วยยูรีเทน หรือ น้ำมัน เพื่อรักษาเนื้อไม้ สามารถนำไปปูได้ทั้งพื้น ผนัง และชิ้นส่วนเฟอร์นิเจอร์ภายในอาคารสไตล์โมเดิร์น หรือทรอปปิคอลโมเดิร์น ที่จะให้ความรู้สึกถึงความทันสมัย เพิ่มลวดลวดลายให้กับภายในที่สะท้อนตัวตนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถสั่งทำลวดพิเศษ ด้วยไม้ชนิดอื่นๆ ได้อีกด้วย

ทุกๆ การผลิตเฟอร์นิเจอร์มักจะเหลือเศษไม้อยู่เสมอ  

หลังจากที่ได้ผลิตเฟอร์นิเจอร์แล้วมักจะเหลือเศษเปลือกไม้ และเนื้อไม้อยู่เสมอ ทาง DEESAWAT จึงได้ทำการคัดแยก และนำมาตัดแต่งเพื่อให้ง่ายต่อการจัดเก็บ เมื่อถึงขั้นตอนการขึ้นรูปเป็นพื้นไม้ จึงใช้ผ้ามุ้งเพื่อให้ไม้ยึดเกาะเป็นทรงสี่เหลี่ยม และยึดติดด้วยกาว ตามด้วยใช้เครื่องอัดไม้เพื่อให้ไม้เรียบเนียนมากยิ่งขึ้น (ไม้ผ่านการอบจาการทำเฟอร์นิเจอร์แล้ว) จากนั้นจึงทำการเก็บงานให้เรียบเนียนด้วยการขัด แต่งเติมกาว ให้ออกมาสมบูรณ์ที่สุด หากเป็นไม้ปูพื้นจากเปลือกไม้ไวท์โอ๊คจะไม่ผ่านกระบวนการขัดให้เรียบเนียน

จะติดตั้งตรงไหนก็ทำได้ง่ายด้วยกาวลาเท็กซ์ หรือ กาวโพลียูรีเทน

ก่อนจะทำการปูพื้นไม้ ขั้นตอนแรกให้ทำความสะอาดพื้นให้เรียบร้อย ซึ่งพื้นจะต้องแห้งสนิทโดยปราศจากความชื้น จากนั้นจึงทำการปูพื้นไม้ด้วยการเว้นระยะห่างจากผนังเล็กน้อยเพื่อป้องกันการยืดหดตัวของไม้ โดยสามารถยึดติดได้ทั้งกาวลาเท็กซ์ธรรมดา หรือ กาวโพลียูรีเทน ซึ่งจะทนความชื้นได้ดีกว่า หลังจากปูพื้นไม้เสร็จเรียบร้อยให้ทิ้งไว้สักระยะเพื่อกันการยึดหดตัว เมื่อตรวจสอบความเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้เครื่องหรือกระดาษทรายขัดพื้นเบอร์ละเอียดเพื่อป้องกันพื้นผิวเสียหาย หากติดตั้งด้วยไม้ปูพื้นจากเปลือกไม้ไวท์โอ๊คให้เคลือบด้วยแว็กซ์ หากเป็นไม้ปูพื้นเนื้อไม้โอ๊ค ไม้สัก และไม้วอลนัท ให้เคลือบด้วย ยูรีเทน หรือ น้ำมัน เพื่อรักษาเนื้อไม้

ราคาเป็นมิตรกับกระเป๋า 1 แผ่นราคาอยู่ที่ 1,000 บาท

สำหรับ ไม้ปูพื้นจากเปลือกไม้ไวท์โอ๊ค และไม้ปูพื้นจากเนื้อไม้ไวท์โอ๊ค ไม้สัก และไม้วอลนัท จะมีขนาดอยู่ที่ 10 x 450 x 450 มิลลิเมตร ราคาอยู่ที่ 1,000 บาท/ แผ่น ราคาอาจจะมีการปรับขึ้นลงได้ควรตรวจสอบจากผู้ผลิต

Desawat แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ไม้ และพื้นไม้ ที่พวกเขาตั้งใจใช้วัสดุให้คุ้มค่า

DEESAWAT คือโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ครบวงจร ผลิตไม้พื้น และแปรรูปไม้อื่นๆ ภายใต้แนวคิด Circular Concept Design ที่นำเอาเศษวัสดุเหลือใช้จากการทำเฟอร์นิเจอร์ หรือ การแปรรูปไม้ต่างๆ นำมาออกแบบขึ้นรูปใหม่ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดูทันสมัย และดูแตกต่าง เพื่อให้ผู้ผลิตและผู้ใช้งาน ได้ใช้วัสดุอย่างคุ้มค่ามากที่สุด ในขณะเดียวกันก็เป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

More MATERIALS