TRCTerrazzo หินขัดรูปแบบใหม่สร้างลวดลาย และสีสันแปลกตาได้มากกว่าที่เคย

ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักอาศัย อาคารต่างๆ หรือเฟอร์นิเจอร์ เรามักจะมองเห็นวัสดุ Terrazzo หรือหินขัด เข้ามาใช้เป็นประจำอยู่เสมอ แต่รู้สึกไหมว่าหน้าตาของ Terrazzo มักจะมีหน้าตาแบบเดิมๆ จนในบางครั้งก็รู้สึกว่าหน้าตาของมันดูเป็นวัสดุที่ไม่ค่อยจะเข้ากับยุคสมัยสักเท่าไหร่ 

วันนี้ Materials Room ชวนไปทำความรู้จัก Terrazzoc แบบใหม่ จากแบรนด์ TRC หรือ THAMRONGCHAI บริษัทรับเหมางานประเภทหินขัด ทรายล้าง อายุกว่า 50 ปี ที่พวกเขาได้มองเห็นปัญหาของการผลิต ที่มักจะกลายขยะเป็นจำนวนมาก และไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร พวกเขาจึงได้นำ Terrazzo มารีไซเคิลใหม่จนเกิดเป็น TRCTerrazzo ที่มีลวดลาย และสีสันแปลกใหม่ น้ำหนักเบา สามารถติดตั้งเป็นท๊อปโต๊ะ หรือหล่อในที่เพื่อทำพื้นก็ทำได้เช่นกัน งานนี้ได้ thinkk studio เข้ามาช่วยร่วมออกแบบด้วย

ภาพลักษณ์ใหม่ของ Terrazzo

ทายาทรุ่นที่ 3 ของบริษัท THAMRONGCHAI มองเห็นโอกาสใหม่ๆ ของ Terrazzo ด้วยพื้นฐานของเจ้าของที่มีพื้นเพทางด้านออกแบบอยู่แล้ว เขาจึงนำเสนอ Terrazzo ในรูปแบบใหม่ให้กับโครงการ DEVA & DEWI ในงาน Design Week 2022 ซึ่งได้ thinkk studio เข้ามาร่วมพัฒนาการออกแบบด้วย โดยการนำ Terrazzo ที่เหลือใช้นำมาทุบให้กลายเศษชิ้นเล็ก แล้วนำมาใช้แทนหินเกร็ดในการหล่อขึ้นรูป ซึ่งทำให้ Terrazzo ออกมามีสีสัน และลวดลายทรงเลขาคณิตที่ดูแปลกใหม่มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ TRCTerrazzo ยังมีน้ำหนักเบา ขนาดเล็ก ง่ายต่อการผลิต และขนส่ง นำมาใช้สำหรับเป็นท๊อปโต๊ะ หรือหล่อในที่ไปบนพื้น และผนังอาคารได้

สีสัน และลวดลายที่มีที่เพียง 1 ชิ้นบนโลก

แบบแรกเป็นการนำเอา หินขัดเหลือใช้ 80 เปอร์เซ็นต์ของทุกๆ รุ่น นำมาผสมเข้ากับหินใหม่ 20 เปอร์เซ็นต์ มาก่อขึ้นรูปใหม่ เมื่อผลิตออกมาแล้วจะทำให้เห็นถึงสีสัน และเบอร์หินที่มีขนาดเล็ก-ใหญ่ กว่าแบบปกติ เป็นการรวมรวบเอาแพทเทิร์นของ Terrazzo แต่ละรุ่นนำมาไว้ในแผ่นเดียวกัน ซึ่งแต่ละแผ่นจะมีลวดลายที่ไม่ซ้ำกัน และไม่สามารถผลิตแพทเทิร์นแบบเดียวกันขึ้นมาใหม่ได้

ลวดลายทรงเลขาคณิตบน Terrazzo

แบบที่ 2 นี้เกิดขึ้นจากเวลาทำ Terrazzo ทั่วไปจะต้องใช้คอนกรีตในการหล่อหินเหล่านี้ แต่ในทุกๆ ครั้งคอนกรีตมักจะเหลือจากการใช้งาน TRC จึงสร้างแม่พิมพ์รูปเลขาคณิตขึ้นมา แล้วก็นำคอนกรีตผสมสีซีเมนต์ที่เหลือทิ้งเช่นกัน นำมาใส่ในแม่พิมพ์เอาไว้ เมื่อถึงช่วงหล่อหินขัดTRCTerrazzo ก็นำพิมพ์ลายเลขาคณิตไปจัดวางไว้ในขณะที่คอนกรีตยังไม่เซ็ตตัว จากนั้นจะได้หินขัดแบบหน้าตาแบบใหม่อีกชิ้นหนึ่งที่มีหน้าตาแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครแน่นอน

สร้างท๊อปโต๊ะ น้ำหนักเบา บาง และทนทาน

แบบเดิมจะมีขนาดที่หนากว่า เพราะต้องคำนึงถึงเรื่องของความแข็งแรง แต่จะตามมาด้วยน้ำหนักที่มากขึ้น ทาง TRC ได้ออกแบบให้ Terrazzo มีขนาดความหนาเพียงแค่ 1 นิ้ว ขนาด 30 x 30 เซนติเมตร และ 60 x 60 เซนติเมตร ต่อ 1 แผ่น ซึ่งมีน้ำหนักเบามากยิ่งขึ้น แข็งแรง และง่ายต่อการติดตั้ง เพียงแค่ใช้กาวตะปู หรือกาวเฟอร์นิเจอร์ ในการเชื่อมระหว่างฐานกับท๊อปโต๊ะ ถ้าหากต้องการมาติดตั้งพื้นก็ทำได้เช่นกัน แต่ต้องใช้ขนาดความหนาที่ 5 เซนติเมตร แต่มีข้อจำกัดที่เมื่อติดตั้งไปแล้วต้องขัดให้แต่ละแผ่นเสมอกัน

หล่อในที่ไปบนผนัง หรือพื้นอาคารก็ทำได้เช่นกัน

หล่อในที่ต้องปรับพื้นผิวด้วยหิน ทราย และคอนกรีต หรือ อีพ็อกซี่ ไปผสม เท และฉาบจากนั้นจึงค่อยๆ ขัดผิวหน้าที่ไซต์งาน ซึ่งต้องใช้ช่างที่มีทำทักษะเป็นจำนวนมาก ต้องผ่านกระบวนการขั้นตอนที่รัดกุมในการผลิตเพื่อให้ได้มาตรฐาน เช่น มีความเงา ตรงฉากเรียบ ลบมุมได้เสมอกัน รวมไปถึงการขัดทั้งหมด 3 ขั้นตอน ถ้าเมื่อไหร่เราทำการลัดขั้นความไม่เนี้ยบก็จะฟ้องออกมาอย่างชัดเจน และต้องใช้เครื่องบดหินไปติดตั้งที่หน้าไซต์งานก่อสร้าง เพื่อความสะดวกในการติดตั้ง  

เผยราคา TRCTerrazzo เพื่อการตัดสินใจ

Terrazzo แบบดั้งเดิม
พื้น 1400 บาท/ตรม. พร้อมปูนทรายปรับละดับ 300 บาท/ตรม.

ผนัง 1500 บาท/ตรม. พร้อมปูนทรายปรับละดับ 300 บาท/ตรม.

งานท็อปเคาน์เตอร์ ตรม.ละ 5000 บาท ตีราคาจากแบบ

TRCTerrazzo

พื้น 2500บาท/ตรม. พร้อมปูนทรายปรับละดับ 300 บาท/ตรม.

ผนัง 2700/ตรม.พร้อมปูนทรายปรับละดับ 300 บาท/ตรม.

งานท็อปเคาน์เตอร์ ตรม.ละ 6000 บาท ตีราคาจากแบบ

ข้อดี และข้อเสียของ TRCTerrazzo

สำหรับในเรื่องของหน้าตาแล้ว TRCTerrazzo มีลวดลายที่สวย และแปลกตากว่ารูปแบบเก่าๆ  การพัฒนาแผ่นสำเร็จรูปในเรื่องความบาง และน้ำหนัก ก็ถือว่าตอบโจทย์ในเรื่องการท๊อปโต๊ะเพราะทำให้การเคลื่อนย้ายเป็นไปได้ง่ายมากขึ้น แต่ถ้าจะนำมาติดตั้งพื้นก็ต้องใช้ความหนาที่ 5 cm เพื่อใช้สำหรับรับน้ำหนักได้ ซึ่งข้อจำกัดอยู่ที่ปัจจุบันยังไม่สามารถทำความหนาให้เท่ากันได้ รวมไปถึงเมื่อติดตั้งเป็นแผ่นไปบนพื้นแล้วต้องมาขัดให้เรียบเสมอกัน ซึ่งการต่อก็อาจจะไม่ได้ฉากกันอีกด้วย จึงแนะนำให้เป็นการหล่อในที่จะดีกว่า ซึ่งมีวิธีการเหมือนกับแบบดั้งเดิม เพียงแค่เพิ่มเติมกระบวนการของลวดลายเท่านั้น สำหรับราคาผมคิดว่ามีราคาที่แพงกว่าแบบดั้งเดิมมากไปหน่อย ถ้าทำให้มีราคาถูกลงคนน่าจะเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น

TRCTerrazzo  8 /10 ขอหัก 2 คะแนนตรงที่แผ่นสำเร็จรูปยังมีข้อจำกัดในการติดตั้งไปบนพื้น และผนัง และราคาที่แพงกว่าแบบดั้งเดิมถึง 1 เท่า

More MATERIALS