เลือกหญ้าเทียมอย่างไร ให้เหมาะสมกับประเภทการใช้งาน

พื้นที่สีเขียวรอบบ้านของเราสิ่งที่ทุกคนนิยมปลูกมากที่สุดคือ ‘หญ้า’ เพราะมันสามารถทำให้สนามข้างบ้านกลายเป็นลานสีเขียวสำหรับวิ่งเล่น นั่ง หรือนอนได้ และหญ้ายังนิยมใช้ทำสนามกีฬา หรือ สนามเด็กเล่นเพราะหญ้ามีความนุ่มนวล และสะดวกสบายต่อการเคลื่อนไหว ทว่าหญ้าเป็นพืชที่ต้องรดน้ำสม่ำเสมอ และเมื่อโตก็ต้องคอยตัด และเก็บกวาดอยู่ตลอด ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ตอบโจทย์กับคนยุคสมัยนี้เท่าไหร่นัก

หลายๆ คนจึงหันมาใช้หญ้าเทียมกันมากขึ้น เนื่องจากไม่ต้องปลูก ดูแลรักษาง่าย สามารถเลือกสีสัน และขนาดความสูงได้ตามต้องการ จะติดตั้งภายในหรือภายนอกก็ทำได้ทั้งหมด ที่สำคัญสามารถติดตั้งได้ด้วยตนเอง แต่หญ้าเทียมแบบไหนถึงจะเหมาะกับภายในบ้าน ภายนอกบ้าน สนามกีฬา และอื่นๆ ตามไปดูกัน

ทำไมถึงต้องใช้หญ้าเทียม

หญ้าเทียม (Artificial grass) เป็นหญ้าที่นำมาทดแทนหญ้าจริง มีชนิดใบ สีสัน และขนาดให้เลือกมากมาย มีกระบวนการดูและรักษาที่น้อย สามารถใช้งานได้ทั้งภายนอกและภายในอาคาร นี่จึงเป็นทางเลือกในการปูหญ้าเนื่องจากหญ้าธรรมชาติมีกระบวนการในการปลูกค่อนข้างเยอะ ตั้งแต่การเลือกชนิดพันธุ์ให้เข้ากับสถานที่หรืองานออกแบบนั้นๆ และจำเป็นต้องรดน้ำให้สม่ำเสมอเพื่อป้องกันการแห้งตาย เมื่อหญ้าเจริญเติบโตจำเป็นต้องใช้เครื่องตัดหญ้าหรือใช้กรรไกรตัดหญ้า ซึ่งทำให้สิ้นเปลืองทุนทรัพย์ และเวลา หญ้าเทียมจึงตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ในยุคปัจจุบันมากกว่า

ไม่ว่าจะภายนอก หรือภายในอาคารก็ใช้หญ้าเทียมได้

ในปัจจุบันนี้หญ้าเทียมผลิตขึ้นจากใยสังเคราะห์ให้เลือก 2 แบบ ดังนี้

วัสดุโพลีเอทิลีน (PE) โพลีเอทิลีนผลิตด้วยแรงดันสูง จึงให้ความยืดหยุ่น และความเหนียมแน่นสูง ทนต่อแดด และฝน เมื่อใช้ไปในระยะเวลานานๆ ไม่เกิดอาการกรอบ หรือแตก หญ้าเทียมชนิดนี้จึงเป็นวัสดุที่มีความคงทน เหมาะแก่การปูในสนามกีฬา หรือ พื้นที่สวนกลางแจ้งที่ต้องโดนแดดทั้งวัน

วัสดุโพลีโพรไพลีน (PP) ผลิตขึ้นให้มีความแข็งแรงทนทานน้อยกว่าโพลีเอทิลีน ไม่สามารถทนความร้อนสูงได้ แต่มีคุณสมบัติพิเศษในการทนสารเคมี รวมไปถึงมีราคาถูก ทำให้หญ้าเทียมโพลีโพรไพลีน มักจะนำไปใช้ปูแบบชั่วคราว หรือใช้ภายในอาคาร หรือพื้นที่ที่แดด และฝนเข้าไม่ถึง

เลือกหญ้าเทียมให้เหมาะกับการใช้งาน

สำหรับการตกแต่งสวนภายนอก ให้เลือกรุ่นหญ้าเทียมที่มีลักษณะเส้นใบเล็กยาว ประมาณ 1-4 เซนติเมตร ยิ่งมีขนาดสูงก็ยิ่งให้ผิวสัมผัสที่นุ่มและหนาแน่นเป็นสีเขียวธรรมชาติ หากต้องการทำให้ความสะอาดง่ายมากขึ้นให้เลือกใบที่สั้นลง ไม่หนาแน่นมาก และควรเลือกใช้เป็นหญ้าเทียมวัสดุโพลีเอทิลีน

สำหรับพื้นสนามกีฬา อย่างฟุตซอล ฟุตบอล สนามกอล์ฟ หรือสนามเด็กเล่น ให้เลือกสนามหญ้าเทียมที่มีระบบกันกระแทกคืนรูปได้ง่าย ใบหญ้ามีความยืดหยุ่นไม่ฉีดขาดง่ายจึงควรเลือกเป็นวัสดุโพลีเอทิลีน และให้ชนิดหญ้ามีระดับความสูงอยู่ที่ 0.50 – 1เซนติเมตร เพื่อไม่ให้ใบหญ้าขัดขวางการเคลื่อนที่ของลูกฟุตบอล หรือลูกกอล์ฟได้

ถ้าภายในบ้านอยู่อาศัยไม่มีพื้นที่สีเขียว แล้วอยากน้ำหญ้าไปปูลงไปบนกระเบื้องก็สามารถทำได้ โดยเลือกวัสดุโพลีเอทิลีน หรือวัสดุโพลีโพรไพลีน ก็ได้ขึ้นอยู่กับการใช้งาน แต่ควรเลือกหญ้าชนิดสั้น ตั้งแต่ 0.50 – 2 เซนติเมตร เพื่อไม่ให้เป็นที่สะสมของฝุ่น หรือเศษผงต่างๆ ได้

โดยหญ้าเทียมทุกรูป 1 แผ่นจะมีขนาดหน้ากว้างตั้งแต่ 1 เมตร จนไปถึงแบบม้วนที่สามารถสั่งตัดตามขนาดได้

สีสันของหญ้าสร้างบรรยากาศที่แตกต่าง

เรื่องของสีสันก็มีผลให้กับบรรยากาศของแต่ละสถานที่เช่นกัน หากปูในพื้นที่ในบ้าน แล้วต้องการให้บรรยากาศมีความสดใส ควรเลือกเป็นหญ้าเทียมแบบเขียวสด เขียวสองสี หรือเขียวเหลือง แต่ถ้าหากต้องความสมจริงให้พื้นที่ในบ้านหรือภายนอกบ้านควรเลือกรุ่นที่มีสีเขียวผสมไปกับสีน้ำตาลอ่อนด้วย นอกจากนี้ยังมีหญ้าเทียงสีสดใส เช่น สีแดง น้ำเงิน เหลือง และขาว เหมาะสมกับคนที่อยากสร้างบรรยากาศให้แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร  

ปูหญ้าเทียมได้ด้วยตนเอง

ก่อนจะปูหญ้าเทียมควรจะปรับพื้นผิวให้เรียบเนียนก่อน ถ้าหากเป็นพื้นคอนกรีตควรกวาดเช็ดถูให้สะอาด และทำการอุดรอยรั่วต่างๆ ให้เสร็จ  เพื่อไม่ให้เกิดน้ำขังอยู่บริเวณที่ถูกปูทับ จนมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาได้ สำหรับพื้นดินควรนำเอาวัชพืช หรือหญ้าเดิมออกก่อน และใช้ทรายหรือกรวดมาปูทับหน้าดิน จากนั้นจึงทำการบดให้แน่นเรียบเนียน แล้วค่อยนำหญ้าเทียมมาเทียบขนาดพื้นที่ หากหญ้าเทียมมีขนาดที่ใหญ่เกินให้ใช้คัตเตอร์กรีดด้านหลังเพื่อทำการตัดออกได้ เมื่อวางแล้วหญ้าเทียมไม่พอให้ทำการต่อ โดยให้ทิศทางเส้นหญ้าทั้งสองแผ่นหันไปในทิศทางเดียวกัน และไม่ติดเกยกัน จากนั้นจึงค่อยน้ำกาวยางเชื่อมให้กลายเป็นแผ่นเดียวกัน ต่อจึงทากาวไปที่พื้นหลังหญ้าเทียม หรือ ใช้ตะปูเพื่อยึดติดระหว่างหญ้าเทียมกับพื้น เมื่อติดตั้งเสร็จให้รอกาวแห้ แล้วจึงใช้แปรงกวาดทิศทางให้หญ้าฟูมากขึ้น

ก่อนตัดสินใจปูหญ้าเทียม

หญ้าเทียมอาจจะง่ายในการติดตั้ง และดูแลรักษา แต่ในผิวสัมผัสอาจยังนุ่มนวลได้ไม่เท่าหญ้าจริง รวมไปถึงการนำไปปูในพื้นที่กลางแจ้งนานๆ หญ้าเทียมจะดูดซับความร้อน และคลายความร้อนออกช้า เมื่อเสื่อมสภาพหญ้าเทียมอาจกลายเป็นสารเคมีเข้าสู่ร่างกายเราได้ และที่สำคัญหญ้าเทียมง่ายต่อการติดไฟอีกด้วย อย่างไรก็ตามควรเลือกชนิดของหญ้าเทียมที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและบริบทนั้นๆ ด้วย

สำหรับใครที่สนใจหญ้าเทียมก็สามารถเข้าไปดูได้ตามร้านค้าวัสดุอย่าง SCG ,HomePro, NocNoc และร้านค้าขายวัสดุก่อสร้างชั้นนำทั่วประเทศ

More MATERIALS