“ไม้ไผ่” จากวัสดุพื้นบ้านเรียบง่าย สู่ 5 สถาปัตยกรรมระดับโลก

ไม้ไผ่เป็นไม้พุ่มชนิดหนึ่งที่ขึ้นเป็นกอ ลำต้นเป็นปล้อง ๆ สามารถพบเจออยู่ทั่วไปได้ตามสถานที่ต่าง ๆ ในชนบท ไม่ว่าจะเป็นบริเวณในป่า บนภูเขา ริมฝั่งแม่น้ำ ลำธาร บึง หรือบริเวณหัวไร่ปลายนา ไม้ไผ่ไม่ได้มีอยู่แค่ในประเทศไทยเท่านั้นเพราะมีการพบเจอไม้ไผ่กว่า 1,000 ชนิดอยู่ทั่วทุกมุมโลก ไม้ไผ่นอกจากจะเป็นพันธุ์ไม้ที่พบได้ง่ายตามพื้นที่ในชนบทของทั่วทุกมุมโลกแล้วยังถือว่าเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่มีประโยชน์สารพัดให้กับมนุษย์ทั้งในเรื่องของการนำไปประกอบอาหาร การทำข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ในการดำรงชีพ รวมไปถึงการนำไปทำเป็นวัสดุก่อสร้างและตกแต่งที่อยู่อาศัยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ภาพจาก http://www.designboom.com

ไม้ไผ่ถือว่าเป็นทางเลือกลำดับต้น ๆ ของผู้อยู่อาศัยที่ต้องการความคลาสสิคและการไม่ปรุงแต่งของวัสดุที่นำมาใช้ทำเป็นที่อยู่อาศัยให้ได้เข้าถึงความเรียบง่ายและมีความเป็นธรรมชาติสูงบวกกับความแข็งแรง ทนทานและยังมีความยืดหยุ่นสูง นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้เป็นองค์ประกอบสำหรับที่อยู่อาศัยได้เกือบทุกส่วนไม่ว่าจะเป็น พื้น ผนัง เสา ประตู หน้าต่าง หรือแม้กระทั่งหลังคา จึงทำให้ไม้ไผ่ได้รับความสนใจทั้งตัวผู้อยู่อาศัยรวมไปถึงกลุ่มนักออกแบบและสถาปนิกอีกด้วย

ประโยชน์ของการใช้ไม้ไผ่ในการก่อสร้างที่อยู่อาศัย

– ราคาถูก ไม้ไผ่มีต้นทุนในการก่อสร้างถูกกว่าเมื่อเทียบไม้ชนิดอื่น ๆ หรือวัสดุในการก่อสร้างชนิดอื่น ๆ เช่นอิฐหรือคอนกรีตทั่วไป
– ทำให้ที่อยู่อาศัยปลอดโปร่ง ไม่ร้อนเพราะตัวของเนื้อไม้ไผ่เองก็สามารถดูดซับความร้อนได้ดีทำให้ภายในบ้านมีอากาศถ่ายเทและเย็นสบาย
– มีความทนทานสามารถนำมาใช้ในการวางโครงสร้างตกแต่งผนังหรือปูพื้นได้เหมือนกับไม้ทั่วไปได้
– นำมาประยุกต์ใช้เป็นวัสดุในการก่อสร้างที่อยู่อาศัยได้เกือบทุกส่วนในตัวบ้านไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ หลังคา พื้น ผนัง ประตู หน้าต่าง รั้ว เป็นต้น

ไม้ไผ่กับงานสถาปัตยกรรมทั่วโลก

Bamboo Garden – China

Bamboo Garden เป็นฟาร์มนมของบริษัทนมท้องถิ่นอยู่ในเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ประเทศจีนตั้งอยู่ในชนบท ซึ่งอยู่ใกล้กับพื้นที่เกษตรกรรม ออกแบบโดยบริษัทสถาปนิก Atelier REP ทางเจ้าของ Bamboo Garden ได้ทำการบูรณะพื้นที่ภายนอก ทั้งห้องรับประทานอาหาร ห้องพักคนงาน ห้องน้ำ ให้กลายเป็นสถาปัตยกรรมไม้ไผ่ทั้งหมด

Vedana Restaurant – Vietnam

Vedana Restaurant เป็นร้านอาหารที่ตั้งอยู่ติดกับทะเลสาบภายใน Vedana Resort ตั้งอยู่ที่ชายขอบของป่า Cuc Phuong ประเทศเวียดนามมีความโดดเด่นด้วยหลังคาหน้าจั่วทรงกลม 3 ชั้นขนาดใหญ่มีพื้นที่มากถึง 1050 ตร.ม. ถูกออกแบบโดย VTN Architects

Luum Temple – Mexico

Luum Temple เป็นสถานที่สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การฝึกโยคะ การนั่งสมาธิ และใช้ทำกิจกรรมบำบัดอื่นๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของบริษัท The Luum Zama development ประเทศเม็กซิโก โครงการนี้สร้างขึ้นเพื่อช่วยอนุรักษ์ผืนป่าและพันธุ์ไม้ท้องถิ่นเก็บรักษาพื้นที่สีเขียวโดยมีเรื่องของความยั่งยืน (Sustainable) ผู้ออกแบบคือ Co-Lab Design Office เป็นผู้เชี่ยวชาญในงานแนวอนุรักษ์ (Conservative)

Meditation Cathedral & Sunset Sala – Thailand

Bamboo meditation cathedral & sunset sala เป็นอาคารไม้ไผ่แบบเปิดโล่งไว้สำหรับนั่งสมาธิและเป็นศาลาชมพระอาทิตย์ตกที่ตั้งอยู่บนเนินเขาทางตอนเหนือในจังหวัดเชียงใหม่ประเทศไทย ออกแบบโดย Chiangmai Life Architects การออกแบบพยายามเลียนแบบทิวเขาและเนินเขาโดยอาคารต่างๆ จะหล่อหลอมให้เข้ากับทิวทัศน์เพื่อให้กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมโดยรอบมากที่สุด

ที่มาภาพ:
http://www.archdaily.com

More MATERIALS